Nghiên cứu biện pháp phát hiện và phòng chống dịch bệnh cho cá hồi

Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang nghiên cứu đánh giá tỷ lệ sống của một dòng cá hồi vân thế hệ mới có khả năng kháng với các bệnh do vi khuẩn

Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang nghiên cứu đánh giá tỷ lệ sống của một dòng cá hồi vân thế hệ mới có khả năng kháng với các bệnh do vi khuẩn gây ra cho cá nước lạnh.

Bệnh thường giết chết cá con, các loài cá nước lạnh nhỏ hơn và làm suy giảm tốc độ tăng trưởng và năng suất của những con cá lớn và trưởng thành hơn. Ngoài việc phát triển một dòng cá hồi có khả năng kháng bệnh, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm quốc gia Nuôi trồng thủy sản nước mát và nước lạnh Quốc gia (NCCCWA) trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) tại Leetown, Tây Virginia, đã tạo ra một dòng nhạy cảm và một dòng đối chiếu để sử dụng trong các nghiên cứu. Greg Wiens - nhà sinh học phân tử và Timothy Leeds - nhà di truyền học tại NCCCWA gần đây đã đánh giá ba dòng cá hồi này trong các thử nghiệm thực địa. Hợp tác với ngành nuôi trồng thủy sản và các bên liên quan, họ đã đo lại hoạt động của cá hồi trong điều kiện ương nuôi tại trại trước và sau khi tiếp xúc tự nhiên với mầm bệnh Flavobacterium psychrophilum - gây bệnh do vi khuẩn cho cá nước lạnh. Tỷ lệ sống sót ở các dòng cá có khả năng kháng bệnh ở mức cao, và rất ít cá có khả năng kháng bệnh giữ mầm bệnh trong các mô nội tại của chúng so với nhóm cá đối chứng và nhạy cảm. Một thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) có độ nhạy cao do Wiens và nghiên cứu sinh sau tiến sĩ David Marancik phát triển được sử dụng để xác nhận dòng cá hồi có khả năng kháng không chứa bất kỳ tác nhân gây bệnh nào có thể phát hiện được. PCR đã nhận diện được một trình tự gien duy nhất chỉ có ở mầm bệnh và đo lại chính xác một lượng nhỏ của nó trong mô của cá. Trong các nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã xác định được một mối liên hệ về di truyền giữa một đặc điểm thể chất: kích thước lá lách và tính kháng bệnh cụ thể ở cá. Wiens và nhà di truyền học Yniv Palti phát hiện thấy các vùng di truyền thường gặp ở cá hồi ảnh hưởng đến kích thước lá lách và khả năng kháng bệnh, và họ đang tiến hành nghiên cứu thêm để xác định những gien chịu trách nhiệm. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 10/2014.

M.T. (Theo ARS)
Nguồn Bộ NN&PTNT

Gợi Ý Sản Phẩm

Phòng bệnh cho trâu, bò, heo, dê, thỏ NAVET-LPVAC (PHÒNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU, BÒ VÀ ĐẬU TRÊN DÊ)

NAVET-LPVAC (PHÒNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU, BÒ VÀ ĐẬU TRÊN DÊ)

Vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò và Đậu trên dê

Phòng bệnh cho gia cầm NAVET-FLUVAC 2

NAVET-FLUVAC 2

Vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU 600

NAVET-BIO-YU 600

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU

NAVET-BIO-YU

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Icon động, để lại yêu cầu
Dịch tả heo Châu Phi
Góc thông tin
Dịch tả heo Châu Phi
NAVET-ASFVAC