Kháng sinh dạng lỏng trong thức ăn chăn nuôi có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi-rút gây bệnh tiêu chảy cấp (PEDv)
Sử dụng kháng sinh dạng lỏng trong thức ăn chăn nuôi có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm vi-rút gây bệnh tiêu chảy cấp (PEDv) ở lợn con.
Gần đây, thức ăn bị nhiễm khuẩn đã được xác nhận là một phương tiện truyền nhiễm vi-rút gây bệnh tiêu chảy cấp (PEDV) ở lợn con. Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu trong cơ thể sống (in vivo) hỗ trợ cho một sản phẩm kháng sinh dạng lỏng về khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm vi-rút gây bệnh này.
Sal Curb do hãng Kemin Industries, Des Moines, IA, Mỹ sản xuất là một loại kháng sinh dạng lỏng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê chuẩn. Sản phẩm này thường được sử dụng để kiểm soát nguy cơ nhiễm Salmonella trong chế độ ăn của gia cầm và lợn.
Để kiểm tra tác động của nó đối với PEDv, thức ăn được xử lý bằng các sản phẩm này đã làm gia tăng một phân lập của PEDv mà những con lợn con nhiễm PEDv được cho ăn qua hành vi ăn tự do (ad lib) trong thời gian 14 ngày. Với mục đích của kiểm soát dương tính, một nhóm lợn con riêng biệt đã được cho ăn thức ăn không được xử lý cũng đã làm tăng PEDv.
Một nhóm đối chứng âm tính được cho ăn thức ăn không chứa PEDv. Triệu chứng lâm sàng của nhiễm PEDv (nôn mửa và tiêu chảy) và phát tán vi-rút trong phân đã được quan sát trong nhóm đối chứng dương tính 2-3 ngày sau khi tiêu thụ thức ăn không được xử lý.
Không quan sát thấy có bằng chứng nhiễm vi-rút nào ở lợn cho ăn thức ăn đã được xử lý hoặc trong nhóm đối chứng âm tính trong suốt thời gian nghiên cứu kéo dài 14 ngày. Ngoài ra, các mẫu thức ăn được xử lý có giá trị trung bình PEDv Ct cao hơn so với các mẫu lấy từ nhóm đối chứng dương tính.
Những dữ liệu này cung cấp bằng chứng cho khái niệm rằng thức ăn được xử lý bằng loại kháng sinh này có thể hoạt động như một phương tiện để giảm nguy cơ nhiễm vi-rút PEDv qua thức ăn bị nhiễm. Hơn nữa, kết quả từ các nhóm kiểm soát dương tính cung cấp bằng chứng bổ sung cho khái niệm liên quan đến khả năng thức ăn bị nhiễm vi-rút hoạt động như một nhân tố trong nguy cơ lây nhiễm vi-rút PEDv ở lợn con.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Scott Dee và Casey Neill từ cơ quan Thú y thực hành Pipestone tại tiểu bang Minnesota, Mỹ; và Travis Clement, Jane Christopher-Hennings và Eric Nelson từ trường Đại học bang South Dakota. Bài viết đã được đăng tải trên BMC Veterinary Research.
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)