Nghiên cứu cải thiện đánh giá di truyền cho tính trạng của gia súc

Các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hiện đang nghiên cứu các phương pháp để giúp các nhà sản xuất bò thịt cải thiện đánh giá di truyền các tính trạng được đo lại thường xuyên như: tăng trưởng và khả năng sinh sản dễ dàng.

Các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hiện đang nghiên cứu các phương pháp để giúp các nhà sản xuất bò thịt cải thiện đánh giá di truyền các tính trạng được đo lại thường xuyên như: tăng trưởng và khả năng sinh sản dễ dàng.

Họ cũng hướng mục tiêu vào những đặc điểm quan trọng về mặt kinh tế như: hiệu quả sử dụng thức ăn và khả năng kháng bệnh – những đặc điểm khó đo được. 

Trong năm 2007, các nhà khoa học đã bắt đầu "Dự án 2.000 bò đực" tại Trung tâm Nghiên cứu Thịt động vật Mỹ Roman L. Hruska (USMARC) trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) tại Trung tâm Clay, Nebraska, để nghiên cứu mối quan hệ giữa biến đổi gien và tính trạng quan trọng về kinh tế ở 16 giống bò. 

Các nhà di truyền học của USMARC là Mark Thallman và Larry Kuehn và các đồng nghiệp của họ đã làm việc với các hội liên hiệp về giống bò Mỹ để có được hồ sơ về di truyền của 2.000 con bò đực từ 16 giống đó để thúc đẩy thực hiện các dự đoán di truyền. Đối với mỗi giống, dự án này đã mang lại tập hợp kiểu gien mật độ cao quan trọng đầu tiên, đang được sử dụng bởi các hội liên hiệp giống như một điểm khởi đầu để kết hợp dữ liệu di truyền vào các chương trình cải tiến con giống của họ. 

Tăng trưởng là một đặc điểm thường xuyên và dễ dàng đo được liên quan tới việc tiêu thụ thức ăn, nhưng hiệu quả thức ăn – lượng thức ăn tiêu thụ của vật nuôi cần thiết để sản xuất ra một đơn vị tăng trưởng là có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế hơn đối với người sản xuất. Tuy nhiên, riêng lượng tiêu thụ thức ăn là không thực tế để đánh giá số lượng lớn các vật nuôi trong hoạt động thương mại. Thay vào đó, một cách tiếp cận khả thi hơn là sử dụng các quần thể nghiên cứu để phát triển các dự đoán di truyền cho các đặc điểm như: lượng tiêu thụ thức ăn của từng con, khả năng kháng bệnh và độ mềm của thịt – những đặc điểm gây tốn kém để đo lại hoặc khó đo lại được. 

Tại USMARC, hàng ngàn gia súc đã được đánh giá về các đặc điểm này, và khoảng 15.000 là kiểu di truyền. Mục tiêu của nghiên cứu là phát hiện vùng gien có ảnh hưởng đến những đặc điểm này để cải thiện tính chính xác của các xét nghiệm di truyền có sẵn cho người sản xuất. Các nhà khoa học cũng đã giải trình tự bộ gien của những con bò đực có nhiều con cháu nhất trong quần thể ở USMARC, có thể dẫn đến những dự đoán chính xác hơn về lai tạo giống và sẽ hữu ích cho ngành này. 

Nhà di truyền học Warren Snelling đang tập trung vào việc xác định sự thay đổi trình tự ADN gây ảnh hưởng đến chức năng gien để giúp dự đoán những đặc điểm quan trọng phù hợp với nhiều giống. Snelling đã chứng minh được rằng kỹ thuật này có thể được sử dụng để xác định các marker di truyền dự đoán độ mềm của thịt. 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu Nông nghiệp, số ra tháng 9 năm 2014.

M.T. (Theo Sciencedaily)
Nguồn Bộ NN&PTNT

Gợi Ý Sản Phẩm

Phòng bệnh cho gia cầm NAVET-FLUVAC 2

NAVET-FLUVAC 2

Vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU 600

NAVET-BIO-YU 600

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU

NAVET-BIO-YU

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Thức ăn thuỷ sản bổ sung NAVET-GLUCAMIN

NAVET-GLUCAMIN

Bổ sung ß-glucan và các dưỡng chất thiết yếu

Icon động, để lại yêu cầu
Dịch tả heo Châu Phi
Góc thông tin
Dịch tả heo Châu Phi
NAVET-ASFVAC