Nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm cao
Ngày 25/11, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thủy sản năm 2016 và kế hoạch năm 2017.
http://media.kinhtedothi.vn/499/2016/11/25/IMG_4272.jpg
Diễn tập phòng chống dịch cúm gia cầm tại huyện Đông Anh.
Theo thống kê của Cục Thú y, trong 11 tháng năm 2016, cả nước phát hiện 7 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 7 xã của 6 huyện, số gia cầm mắc bệnh là 4.767 con, tiêu hủy 6.182 con bao gồm cả gia cầm khỏe mạnh trong cùng đàn mắc bệnh. So với cùng kỳ năm 2015, dịch cúm gia cầm giảm 2,1 lần về số xã, 2,3 lần về số huyện, 3,3 lần về số tỉnh, số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy giảm 2,32 lần. Dịch lở mồm long móng được phát hiện tại 60 xã thuộc 28 huyện của 12 tỉnh, số gia súc mắc bệnh là 2.744 con, tiêu hủy 40 con. Hiện nay cả nước còn 5 ổ dịch lở mồm long móng tại tỉnh Đắk Lắk chưa qua 21 ngày…
Cục Thú y nhận định, dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2016 cơ bản ổn định, nhưng dịch bệnh thủy sản tăng đột biến, với diện tích bị thiệt hại hơn 630.000ha, trong đó diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại gần 60.000ha, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân do do thời tiết biến đổi, nắng nóng kéo dài, dẫn tới thiếu nước, nhiệt độ tăng và độ mặn cao làm tôm bị suy yếu, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, gây bệnh.
Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y lưu ý, hiện nay thời tiết diễn biến bất thường nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, do đó các địa phương cần chủ động các biện pháp phòng, chống khi có dịch, bệnh xảy ra. Cục Thú y đề nghị, trong năm 2017 các địa phương tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, tai xanh lợn, lở mồm long móng, bệnh dại động vật. Bên cạnh đó, triển khai tiêm phòng vaccine sớm để chủ động phòng bệnh trước thời điểm có thể xảy ra diễn biến bất thường của thời tiết. Đồng thời tăng cường giám sát chặt địa bàn nhằm phát hiện xử lý kịp thời các ổ dịch trên đàn gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng.
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)