Việt Nam sản xuất được vắc xin cúm gia cầm và heo tai xanh
Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết Việt Nam đã sản xuất được vắc xin cúm gia cầm và heo tai xanh, giúp giảm phụ thuộc vào vắc xin nhập khẩu, tăng hiệu quả phòng chống dịch bệnh.
http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/minhnguyet/2016_11_09/vacxin_EPAQ.jpg?w=665&encoder=wic&subsampling=444
Việt Nam đã sản xuất được vắc xin cúm gia cầm
Vắc xin được xác định là “vũ khí” chính trong phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, Cục Thú y xác nhận, vắc xin thú y phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt đối với bệnh cúm gia cầm, heo tai xanh còn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.
Chỉ trong 3 năm (từ 2013 đến 2015), theo Cục Thú y, Việt Nam đã phải chi tổng cộng 47 triệu USD để nhập về 36,7 triệu liều vắc xin heo tai xanh các loại của Trung Quốc, Singapore, Tây Ban Nha, Mỹ và Hà Lan.
Cũng trong khoảng thời gian trên, cả nước đã tiêu tốn 6,6 triệu USD để nhập khẩu 573 triệu liều vắc xin cúm gia cầm, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.
Theo các chuyên gia thú y, việc phụ thuộc vào vắc xin nhập khẩu dẫn đến nguy cơ bị động, thiếu hoặc vắc xin nhập về không đúng thời điểm, khiến công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm không đạt được hiệu quả như mong muốn.
http://static.thanhnien.com.vn/uploaded/minhnguyet/2016_11_09/vacxin1_clqa.jpg?width=485&encoder=wic&subsampling=444
Việt Nam từng bước chủ động được nguồn vắc xin heo tai xanh Ảnh: Ngọc Thắng
Thời gian qua, Cục Thú y đã cấp giấy chứng nhận sản xuất lưu hành vắc xin cúm gia cầm và vắc xin heo tai xanh sản xuất tại Việt Nam. Các loại vắc xin này trước khi được cấp phép sản xuất lưu hành trong nước đã được cơ quan quản lý nhà nước về thú y kiểm nghiệm, thử nghiệm đạt chất lượng và được Hội đồng khoa học chuyên ngành thuốc thú y đánh giá đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả.
Hiện các công ty trong nước đã sản xuất được trên 371 triệu liều vắc xin cúm gia cầm và trên 1,5 triệu liều vắc xin heo tai xanh “made in Việt Nam”.
Ông Nguyễn Tùng, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Thú y), cho biết việc sản xuất được vắc xin trong nước đã giúp chúng ta chủ động nguồn vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, giảm phụ thuộc vào vắc xin nhập khẩu, tiết kiệm kinh phí cho đất nước.
“Đây cũng là sự chủ động về khoa học công nghệ nhằm sản xuất vắc xin trong nước có tính tương đồng cao, bảo đảm hiệu lực với các chủng vi rút lưu hành và gây bệnh tại thực địa, giá thành cạnh tranh so với vắc xin cùng loại nhập ngoại”, ông Tùng nói.
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)