Ăn nhiều cá trong thai kỳ gắn liền với lợi ích não bộ cho trẻ em
Theo một nghiên cứu lớn ở Tây Ban Nha, khi các bà mẹ ăn ba phần khá lớn cá mỗi tuần trong thời gian mang thai có thể đem lại lợi ích cho não bộ của trẻ em trong nhiều năm sau này.
Các nhà nghiên cứu theo dõi gần 2.000 cặp mẹ-con từ ba tháng đầu của thai kỳ đến ngày sinh nhật lần thứ năm của đứa trẻ và nhận thấy có sự cải thiện chức năng não ở những đứa trẻ có mẹ ăn nhiều cá trong khi mang thai, so với con của những bà mẹ ăn ít nhất.
Ngay cả khi phụ nữ ăn trung bình 600 g, hoặc 21 ao-xơ cá mỗi tuần trong thời gian mang thai, không có dấu hiệu cho thấy thủy ngân hoặc các chất gây ô nhiễm khác liên quan với cá có một tác động tiêu cực mà thay vào đó là những lợi ích rõ ràng.
Trong một nỗ lực để cân bằng các nguy hại của các chất ô nhiễm như vậy với những lợi ích sức khỏe chung của cá, các hướng dẫn năm 2014 của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến khích phụ nữ mang thai ăn cá, nhưng không quá 12 ao-xơ mỗi tuần.
Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu mới đây đã đưa ra một quan điểm khoa học ủng hộ phụ nữ ăn 150g đến 600g cá mỗi tuần trong thời gian mang thai, Julvez và các đồng nghiệp nêu trong Tạp chí Dịch tễ học Mỹ. Nhưng, nhóm nghiên cứu viết, những tác động của việc tiêu thụ cá của người mẹ trong giai đoạn phát triển thai nhi vẫn chưa được hiểu rõ và cần có thêm nhiều nghiên cứu để có thể giúp cung cấp cho phụ nữ mang thai hướng dẫn rõ ràng hơn.
Phụ nữ được kiểm tra mức độ vitamin D và iốt trong máu, và máu dây rốn đã được thử nghiệm sau khi được lấy để đo sự tiếp xúc của thai nhi với thủy ngân và chất gây ô nhiễm PCB. Ở độ tuổi 14 tháng đến 5 năm, những đứa trẻ này đã trải qua các bài kiểm tra khả năng nhận thức của chúng và những đặc điểm của hội chững Asperger (tự kỷ chức năng cao) để đánh giá sự phát triển bệnh học thần kinh của chúng.
Theo Bộ NN&PTNN
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)