Ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường và bổ sung sodium bicarbonate vào nước và cân bằng điện giải ở bò Holstein cạn sữa và cho sữa.
Mục đích của nghiên cứu này là để xác định những ảnh hưởng của sự tương tác giữa 2 loại nhiệt độ môi trường không đổi [nhiệt trung (TN; 15°C) và nhiệt độ cao (HT; 28°C)] và 2 cấp độ bổ sung bicarbonate Na [đã tính toán để cung cấp chế độ ăn uống Na với hàm lượng 0,20% VCK (Na ) và 0,50% VCK (Na +)] trong nước cho ở bò sữa. Xử lý được so sánh trên 4 bò giống Holstein cạn sữa và 4 bò đang ở giữa chu kỳ sữa trong 2 thí nghiệm theo kiểu Latin square (mỗi thí nghiệm cho từng giai đoạn sinh lý) trong quá trình 4 giai đoạn, 15 ngày một. Khẩu phần ăn là khẩu phần trộn toàn bộ (TMR) dựa trên nền thức ăn cây ngô ủ chua. Bò cạn sữa bị hạn chế về nhu cầu protein và năng lượng, còn bò cho sữa được cho ăn tự do. Chỉ số nhiệt độ - độ ẩm trung bình hàng ngày là 59,4 ở TN và 73,2 cho HT. Bò đang cho sữa và cạn sữa có nhiệt độ âm đạo cao hơn ở HT so với ở TN, sự gia tăng này rõ rệt hơn ở bò đang cho sữa (nhiệt độ âm đạo tương ứng 1,05 so với 0,12°C). Lượng chất khô ăn vào (DMI) của bò đang cho sữa giảm 2,3 kg/ngày tại HT. Lượng nước uống tự do (FWI) và khối lượng ước tính lượng nước bị mất do bốc hơi tăng ở HT ở cả hai loại bò đang vắt sữa và cạn sữa, không thấy có sự tương tác giữa nhiệt độ và giai đoạn sinh lý. Khi thể hiện theo tỷ lệ DMI, sự gia tăng bốc hơi xảy ra với nhiệt độ tăng đã hoàn toàn bù đắp bởi sự gia tăng FWI cho cả hai giai đoạn sinh lý. Sự bài tiết nước tiểu tăng nhẹ ở HT đôi với bò đang cho sữa nhưng không xẩy ra ở bò cạn sữa, điều có thể liên quan đến hàm lượng clorua thấp ở khẩu phần ăn như trên. Bổ sung Na cao tăng DMI nhẹ ở bò đang cho sữa, nhưng sản lượng sữa không bị ảnh hưởng. Bổ sung natri không hạn chế giảm DMI được nhận thấy ở bò sữa tại HT; điều này có thể do chế độ ăn uống cân bằng điện giải cao của chế độ ăn. Bổ sung natri làm tăng FWI ở bò sữa và tăng đái ở cả hai loại bò. Sự tương tác giữa nhiệt độ môi trường cố định và bổ sung Na không ảnh hưởng tới uống nước hoặc bốc hơi nước.
Nghiên cứu này cho thấy rằng sự phát triển của mô hình dự báo đối với lượng nước được uống có thể thay đổi bởi các yếu tố môi trường có thể dựa trên các mô hình cơ chế bay hơi.
Võ Văn Sự dịch. Nguồn: H. Khelil-Arfa, P. Faverdin, A. Boudon Effect of ambient temperature and sodium bicarbonate supplementation on water and electrolyte balances in dry and lactating Holstein cows. Journal of Dairy Science. Volume 97, Issue 4 , Pages 2305-2318, April 2014.
Theo Viện Chăn Nuôi
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi: Câu chuyện vacxin NAVET-ASFVAC hành trình đến thành công
2410-2023
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)