Cá mú vằn trở thành chìa khóa quan trọng cho nghiên cứu dinh dưỡng trong nuôi trồng thủy sản
Một nhóm các nhà khoa học từ các trường Đại học Andrés Bello (Chile) và California (Mỹ) cho thấy việc sử dụng cá mú vằn (Danio rerio) như một mô hình thực nghiệm và sinh vật lý tưởng cho các đánh giá sơ bộ về chế độ ăn trong nuôi trồng thủy sản.
Sáng kiến này đã được sự tham gia của các nhà nghiên cứu của Khoa Khoa học sinh học thuộc Đại học Chile, Khoa Khoa học động vật tại Đại học Mỹ.
Trong một thời gian, ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản đã đẩy mạnh đa dạng hóa các thành phần được sử dụng trong thức ăn nuôi trồng thủy sản để sản xuất bền vững hơn.
Để hiểu được tác động của chế độ ăn uống mới đối với sinh lý cá, cần thiết phải thay đổi phương pháp tiếp cận và xác định các cơ chế phân tử và tế bào mà điều chỉnh những phản ứng với các thực phẩm khác nhau.
Việc thực hiện các công nghệ mới – giải trình RNA và tiến bộ trong giải trình tự các bộ gen cá - có thể giúp xác định những gen bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng và sự biến đổi di truyền.
Vấn đề là sự đánh giá của rất nhiều chế độ ăn trực tiếp đối với các loài nuôi trồng thủy sản liên quan đến chi phí cao và thử nghiệm lâu dài, vì vậy cần thiết phải thực hiện chiến lược mới làm để có thể làm cho quá trình thử nghiệm này đem lại lợi nhuận.
Việc sử dụng của cá mú vằn (zebrafish) có thể giúp giải quyết những vấn đề này khi đánh giá hiệu quả của các loại thức ăn mới.
Theo các chuyên gia, cá mú vằn có nhiều lợi thế: nó có một vòng đời nhanh và rất nhiều thông tin về sinh học của nó được biết đến, nó rất dễ dàng để xử lý và cho phép phân tích trong cơ thể với số lượng lớn các mẫu vật.
Sản lượng cá trên toàn thế giới đang tăng khoảng 8,8%, trong khi sụt giảm của sản lượng bột cá hạn chế việc hạn chế việc sử dụng nó như protein chính trong thức ăn.
Tình trạng này đã tạo ra một tác động sinh thái tiêu cực và chi phí cao cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản.
Các nhà khoa học tin rằng thách thức hiện nay là áp dụng các kiến thức thu được ở cá ngựa vằn để đem lại lợi ích cho ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản. Và trong tương lai, "một trong những thách thức chính sẽ là nuôi dưỡng loài cá ăn thịt có thể thích ứng được hàm lượng protein thực vật cao hơn trong chế độ ăn của chúng," các nhà nghiên cứu tuyên bố trong một bài báo được công bố trên tạp chí Frontiers Genetics.
"Thật khó có thể tưởng tượng rằng trong thức ăn cho cá trong tương lai gần sẽ có các thành phần và / hoặc các chất phụ gia theo nền tảng di truyền của giống được nuôi hơn là chỉ dựa vào loài", họ kết luận.
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Axit hóa đại dương và nước ngọt làm chậm tốc độ tăng trưởng của cá hồi hồng
0207-2015
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)