Các nhà khoa học tìm ra chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật cho ngành nuôi trồng thủy sản
Lần đầu tiên các nhà khoa học đã có thể phát triển một chế độ ăn chay hoàn toàn cho cá biển nuôi, chìa khóa để làm cho nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành công nghiệp bền vững do nhu cầu của thế giới đối với protein gia tăng.
Kết quả nghiên cứu dẫn đầu bởi Aaron Watson và Allen Place tại Viện Công nghệ Biển và Môi trường thuộc Trung tâm Khoa học Môi trường, Đại học Maryland, Mỹ được công bố trên số ra tháng Tám của tạp chí Lipids.
"Nuôi trồng thủy sản không thể phát triển bền vững và mở rộng để đáp ứng dân số và nhu cầu protein toàn cầu mà không có sự phát triển và đánh giá các nguyên liệu thay thế để giảm sử dụng bột cá và dầu cá", tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Aaron Watson nói.
Được ủng hộ bởi một bài báo đăng trên Tạp chí Khai thác và Nuôi trồng thủy sản (Journal of Fisheries and Aquaculture), nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ một sự kết hợp thực phẩm hoàn toàn dựa trên thực vật có thể hỗ trợ các loài cá biển ăn thịt phát triển nhanh như cá giò và cá tráp trong việc đạt được sự trưởng thành và đôi khi tốt hơn chế độ ăn thông thường gồm bột cá và dầu cá làm từ cá tự nhiên.
Gần một nửa nguồn cung cá và thủy sản có vỏ trên thế giới được cung cấp bởi ngành nuôi trồng thủy sản – nuôi cá trong các bể hoặc ao thay vì đánh bắt chúng từ các đại dương hay sông ngòi - và các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra cách để làm cho lĩnh vực nuôi cá phát triển bền vững.
Nhiều loài cá có giá trị cao như cá giò, cá tráp, và cá vược là những động vật ăn thịt và ăn các loài cá khác để tồn tại và phát triển. Kết quả là, thức ăn của chúng trong điều kiện nuôi nhốt được làm từ sự kết hợp của bột cá và dầu cá, và phải được bắt từ tự nhiên để nuôi chúng. Điều này là rất tốn kém (ví dụ, có thể mất 5 pound cá tự nhiên để sản xuất một pound cá nuôi), và nó tiếp tục làm cạn kiệt nguồn thủy sản của thế giới.
"Điều này làm cho nuôi trồng thủy sản hoàn toàn bền vững", Tiến sĩ Allen Nơi nói. "Áp lực đối với thủy sản tự nhiên cho cá thực phẩm có thể thuyên giảm. Giờ đây, chúng ta có thể duy trì một nguồn protein tốt mà không cần đánh bắt cá để nuôi cá".
Việc thay thế bột cá và dầu cá trong chế độ ăn nuôi trồng thủy sản đã trở thành một mục tiêu cho các nhà nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, nhưng chỉ đạt được thành công hạn chế. Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu tập trung vào đánh giá chế độ ăn không bột cá, hoàn toàn dựa trên protein thực vật được phát triển cho cá hồi ráng của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ -USDA và sửa đổi chúng để thay thế dầu cá cho cá giò và các loài động vật biển ăn thịt giá trị cao tiềm năng khác.
Bột cá được thay thế bằng một loại thực phẩm làm từ ngô, lúa mì và đậu nành. Dầu cá đắt đỏ và khan hiếm một phần nhờ sự phổ biến của nó như là một thực phẩm bổ sung sức khỏe dành cho người được thay thế bằng đậu nành hoặc dầu canola, chất béo bổ sung từ nguồn tảo, và bổ sung axit amin, chẳng hạn như taurine. Một axit amin được sử dụng trong đồ uống năng lượng, taurine đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo, phản ứng căng thẳng, và phát triển cơ bắp, và được tìm thấy ở nồng độ cao trong các loại cá ăn thịt và con mồi của chúng.
Ngoài khả năng biến nuôi trồng thủy sản thành một lĩnh vực đem lại nhiều lợi ích hơn và giảm áp lực lên đánh bắt cá tự nhiên, nuôi cá bằngmột chế độ ăn chay cũng có nghĩa là cá ăn sẽ sạch hơn, với hàm lượng PCBs và thủy ngân thấp hơn tới 100 lần.
"Giờ đây, bạn chỉ cần ăn cá vược hai tuần một lần", Tiến sĩ Nơi nói. "Bạn có thể ăn cá nuôi hai lần mỗi tuần bởi vì mức độ ô nhiễm rất thấp".
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Nghiên cứu tầm quan trọng của cá ngừ trong sức khỏe cộng đồng ở Thái Bình Dương
0704-2015
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)