Phát hiện mới cho thấy ăn cá có lợi cho não
Một phân tích mới về các tác động tiềm năng một chế độ ăn ổn định của cá có thể có đối với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm của một người cho thấy có một mối liên hệ rõ ràng giữa một chế độ ăn uống giàu cá và sức khỏe tâm thần ở cả nam giới và phụ nữ.
Các nhà khoa học từ trường Cao đẳng Y dược thuộc Đại học Thanh Đảo làm việc về nghiên cứu này đã phân tích 26 nghiên cứu được công bố giữa năm 2001 và 2014, trong đó có 150.278 người tham gia.
Các kết quả phân tích này được công bố trên tạp chí Journal of Epidemiology & Community Health.
Các nhà khoa học giải thích rằng, sau khi xem xét kỹ lưỡng tất cả các kết quả từ các nghiên cứu lựa chọn, họ phát hiện ra rằng 12 nghiên cứu cho thấy một liên kết quan trọng giữa việc tiêu thụ cá và chứng trầm cảm, đại diện cho 17% giảm nguy cơ trầm cảm ở những người ăn cá nhiều nhất.
Ngoài ra, họ tin rằng việc tiêu thụ cá có thể được sử dụng như là một cách để ngăn chặn hoặc phòng tránh các triệu chứng trầm cảm trước khi họ bắt đầu nghiên cứu.
Những phát hiện mới đưa ra một lời giải thích khả thi cho liên kết này, đó là các axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá có thể là chìa khóa trong các hoạt động của dopamine và serotonin - hai chất tín hiệu trong não được cho là có liên quan đến bệnh trầm cảm.
Một khả năng khác là những người ăn nhiều cá có thể có một chế độ ăn lành mạnh nói chung - có thể giúp cho sức khỏe tâm thần của họ.
Một trong những nhà nghiên cứu tham gia vào các phân tích mới, Giáo sư Zhang Dongfeng, nhấn mạnh: "Sự kết hợp giữa việc tiêu thụ cá và nguy cơ trầm cảm là gây tranh cãi".
"Hơn nữa, một phân tích công bố gần đây đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn uống lành mạnh mô hình, đặc trưng bởi một lượng cao các loại trái cây, rau, cá và ngũ cốc nguyên hạt, liên quan đáng kể với việc giảm nguy cơ depression. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thành phần nào của mô hình chế độ ăn uống sẽ chịu trách nhiệm về hiệu quả bảo vệ", Zhang giải thích.
"Cá là một nguồn quan trọng của các axit béo không bão hòa đa (n-3 PUFA), có thể đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng thần kinh, đã được báo cáo có liên quan đến chứng trầm cảm trong một số nghiên cứu", Giáo sư nhấn mạnh.
"Tuy nhiên, những nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ cá và nguy cơ trầm cảm", ông tuyên bố.
Một trong những nghiên cứu trước đây phân tích mối liên hệ giữa lượng cá và não, xuất bản trpmg tạp chí Nature Communications, tập trung vào các nghiên cứu về những người trẻ tuổi, những người có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần phân liệt nghiêm trọng, xác định rằng lượng dầu cá giúp họ ngăn chặn sự khởi đầu của bệnh bằng cách ăn dầu cá.
Trong một nghiên cứu khác, một nhóm nhà khoa học từ Đại học California ở San Francisco đã thu hẹp các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất để phát triển bệnh Alzheimer, một chứng rối loạn não bộ không thể đảo ngược, và sự rối loạn não bộ tiến triển được biết đến sẽ tiêu diệt bộ nhớ và kỹ năng tư duy.
Các nhà khoa học xác định chín yếu tố nguy cơ cao sau khi xem xét 300 nghiên cứu và cũng phát hiện ra cách tốt nhất để bảo vệ não là ăn uống lành mạnh. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo chế độ ăn của người dân Địa Trung Hải giàu cá béo, có đầy đủ omega-3, như cá hồi, cá mòi và cá cơm.
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
HỘI THẢO “TRIỂN KHAI, PHỔ CẬP VỀ DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI” CHO CÁC CHỦ TRANG TRẠI Ở BÌNH DƯƠNG
2709-2023
Trong và Ngoài Nước
Phát hiện cơ chế cảm ứng của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tìm thấy trong thủy sản có vỏ
1907-2016
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)