Hà Nội phải đặt mục tiêu sản phẩm nông nghiệp ra thị trường thế giới
Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ các cấp quản lý đến người sản xuất, phân phối phải đặt mục tiêu đưa sản phẩm nông nghiệp Thành phố ra thị trường thế giới.
Sáng 27/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, chủ trì làm việc với Sở NN-PTNT về kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
https://images.vov.vn/w490/uploaded/nma99tzgm/2019_02_27/bi_thu_lgzb.jpg
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở NN-PTNT Hà Nội.
Tại buổi làm việc, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội báo cáo, thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và các Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương, Sở NN-PTNT đã tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy giảm 11 đầu mối (từ 33 đầu mối phòng, chi cục, đơn vị sự nghiệp xuống còn 22 đầu mối) ; cắt giảm 21 cán bộ trưởng, phó phòng và tương đương.
Sở NN-PTNT Hà Nội kiến nghị được giữ nguyên 2 Chi cục Thủy lợi và Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão trực thuộc như hiện nay; đồng thời cho phép thành lập Phòng Khoa học công nghệ và chính sách và giữ nguyên hệ thống ngành Thú y như hiện nay.
Năm 2018, ngành Nông nghiệp Thủ đô tăng trưởng đạt 3,6% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng diện tích gieo trồng cây đạt 251.697ha. Tổng diện tích cây lâu năm 20.877,5ha. Toàn thành phố có 5.044ha diện tích sản xuất rau an toàn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tổng số đầu con vật nuôi tăng 2,13% so với năm trước; sản lượng thịt gia súc, gia cầm cũng tăng 1,76%. Hình thành nhiều vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa sản lượng chiếm 40% tổng sản lượng thủy sản toàn thành phố.
https://images.vov.vn/w490/uploaded/nma99tzgm/2019_02_27/trong_rau_yhrx.jpg
Mô hình trồng rau sạch ở Quốc Oai, Hà Nội.
Hà Nội hiện có 126 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; duy trì 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; xây dựng 40 nhãn hiệu được bảo hộ như: Gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê...
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh mục tiêu phải cải thiện đời sống người dân, đặc biệt khoảng cách thu nhập giữa khu vực thành thị và nông thôn còn lớn, Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành nông nghiệp dồn lực để thu hẹp khoảng cách này, tạo điều kiện để các vùng còn khó khăn phát triển nhanh hơn. Cùng với đó, quan tâm hơn nữa đến vấn đề môi trường sống của người dân.
Theo Bí thư Thành ủy, từ các cấp quản lý đến người sản xuất, phân phối phải thay đổi tư duy, xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa và có tính cạnh tranh cao. Phải đặt mục tiêu sản phẩm nông nghiệp Thành phố ra được thị trường thế giới, từ đó kéo theo một loạt thay đổi từ giống, quy trình chăm sóc... đáp ứng tiêu chuẩn thế giới.
Bí thư Thành ủy đề nghị: “Sở NN-PTNT cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp phải tạo điều kiện, đóng góp vai trò là cầu nối để kết nối giữa người sản xuất với các doanh nghiệp, các hợp tác xã trong phát triển, tiêu thụ sản phẩm. Sở Nông nghiệp nghiên cứu kỹ hơn những tồn tại, hạn chế đề xuất những giải pháp mới và nêu rõ những đột phá là gì để tập trung thực hiện”.
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)