Hiệu quả làm mát cho bò bằng thiết bị phun nước
Sử dụng hệ thống làm mát chảy chậm có thể làm giảm lượng nước sử dụng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe vật nuôi (hành vi, sinh lý, và phản ứng sản xuất với thiết bị phun nước tại máng ăn).
Trại bò sữa sử dụng hệ thống phun nước liên tục để làm mát cho bò trong điều kiện thời tiết ấm áp, nhưng còn có ít nghiên cứu xác định lượng nước cần thiết để đạt được hiệu quả có lợi. Một nhóm các nhà khoa học về bò sữa đã tiến hành một nghiên cứu tại trường Đại học California, Davis, để kiểm tra tác động của việc sử dụng hệ thống phun nước chảy chậm sẽ làm giảm gần 75% lượng nước sử dụng cho mục đích này. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Dairy Science® (tháng 6/2016). "Lượng nước sử dụng để làm mát cho bò sữa khác nhau", nhà nghiên cứu Jennifer M. Chen từ Phòng Khoa học Động vật, Đại học California, Davis giải thích, nhưng sử dụng nhiều nước hơn sẽ dẫn đến giảm lãi và giảm thiểu sử dụng nước là một quan tâm về phát triển bền vững cho sản xuất sữa của Mỹ. Chen và các đồng nghiệp đã so sánh tác động của việc sử dụng nước ở mức cao và thấp tới phản ứng hành vi, sinh lý, và sản xuất của gia súc, đồng thời đánh giá sự giảm nhiệt liên quan đến sử dụng nước. Các tác giả đã xác định rằng hệ thống phun nước chảy chậm chỉ hiệu quả như các hệ thống chảy nhanh trong việc giảm thiểu tác động của nhiệt trong điều kiện khí hậu nóng, khô của California, mặc dù chỉ sử dụng khoảng một phần tư lượng nước.
Bò có thân nhiệt thấp hơn khi được tiếp cận với thiết bị phun nước, nhưng các hệ thống dòng chảy chậm và chảy nhanh mang lại lợi ích tương tự.
Bò cho thấy hành vi giống nhau khi được tiếp cận với cả hai loại thiết bị phun nước. Chúng biểu hiện giống nhau trong thời gian ở gần khu vực ăn có thiết bị phun nước làm mát, gần khu vực máng nước không được làm mát, khi nằm xuống, khi trải qua những thay đổi tương tự khi tiêu thụ thức ăn với nhiệt độ.
Bò sản xuất nhiều sữa hơn khi được tiếp cận với thiết bị phun nước, nhưng cả hai loại cung cấp những lợi ích tương tự. "Nghiên cứu sau này sẽ đánh giá mức độ giảm nhiệt có thể đạt được với lượng nước ít hơn. Một cách khác để làm giảm tốc độ dòng chảy của thiết bị phun nước có thể áp dụng mức chảy nhanh hơn trong thời gian ngắn hơn", Chen bổ sung thêm. Giảm sử dụng nước bằng cách sử dụng tốc độ dòng chảy nhanh hơn trong thời gian ngắn hơn cũng có thể làm giảm độ lệch của thiết bị phun, làm giảm hiệu quả làm mát của thiết bị phun nước và là một mối quan tâm ở quy mô lớn hơn so với các nghiên cứu hiện nay. "Việc sử dụng nước cho bò sữa tăng lên vào mùa hè vì bò uống nước nhiều hơn và người chăn nuôi sử dụng thiết bị phun nước để làm mát cho bò.
Nghiên cứu mới này đã chứng minh rằng một" dòng chảy chậm" trong hệ thống phun nước để làm mát cho bò sử dụng ít hơn gần 75% nước có hiệu quả tốt như một hệ thống sử dụng dung lượng cao kiểu truyền thống. Thiết bị phun nước chảy chậm bảo tồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị mà không bỏ qua sự thoải mái của bò tại trại chăn nuôi", Tiến sĩ Matt Lucy – Tổng biên tập tờ Journal of Dairy Science, và giáo sư về khoa học động vật tại trường Đại học nói Missouri, Mỹ cho biết.
Theo Bộ NN&PTNN
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Triển vọng nuôi bọ rùa hồng đốm đen làm tác nhân kiểm soát sinh học sâu bọ hại cây trồng
1407-2015
Trong và Ngoài Nước
Ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi: Câu chuyện vacxin NAVET-ASFVAC hành trình đến thành công
2410-2023
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)