Nghiên cứu: Chủng virus corona mới lây từ lợn sang người
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thêm một chủng mới của virus corona gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ở lợn, đồng thời có khả năng lây nhiễm sang người, cũng như các loài vật khác. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS hôm 12/10 vừa qua.
Chủng mới của virus corona gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa ở lợn, ngoài ra còn có thể lây nhiễm sang người. (Ảnh minh họa: Dr Ali Khan/Twitter)
Cụ thể, loại virus này có tên là SADS-CoV, bắt đầu lây truyền trong đàn lợn Trung Quốc kể từ năm 2016, gây ra hiện tượng tiêu chảy và nôn mửa. Nó đã giết chết 90% số lợn con dưới 5 ngày tuổi mắc bệnh.
Năm 2019, một nhóm gồm 14 nhà dịch tễ học, chuyên gia miễn dịch và vi sinh thuộc Đại học Bắc Carolina (UNC) tại Chapel Hill đã nghiên cứu SADS-CoV để xem liệu nó có thể truyền được sang người hay không.
Hai nhà nghiên cứu là Caitlin Edwards và Rachel Graham, Khoa Dịch tễ tại UNC, cho biết nhóm của mình đã đệ trình phát hiện mới hồi đầu năm 2020, trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Bà Graham cho hay: “Nếu virus lan đến Mỹ, mối quan tâm hàng đầu sẽ là ngành chăn nuôi lợn. Trong các thí nghiệm, virus có thể thích nghi, sử dụng tế bào gan, ruột và đường thở của con người để làm vật chủ.”
Theo báo cáo, virus SADS-CoV được xác định thuộc cùng họ với virus Sars-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.
Con đường ngắn nhất để mầm bệnh lây truyền sang người là thông qua tiếp xúc, chẳng hạn giữa chủ nông trại và các đàn lợn trong chuồng. Trung Quốc hiện là quốc gia có ngành chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới, tiếp đến là Liên minh châu Âu và Mỹ.
Khi báo cáo công trình mới, nhóm nghiên cứu khuyến nghị tiếp tục giám sát các đàn lợn ở Trung Quốc, đặc biệt là sự lây lan của virus SADS-CoV trong đàn cũng như sự xuất hiện của các bệnh không rõ nguyên nhân trên người.
Ông Edwards cho hay rằng Trung Quốc mới chỉ theo dõi được hoạt động của virus trên quần thể động vật, bởi đang phải xử lý hậu quả của đại dịch COVID-19 diễn ra trong cộng đồng dân cư. Đối với rủi ro căn bệnh lây lan sang người, theo ông, quốc gia cần “chú ý vào bất cứ biểu hiện nào chưa từng xuất hiện trước đây”.
“Điều khó khăn là chúng ta chưa biết được triệu chứng của bệnh,” bà Graham chia sẻ. Bên cạnh đó, bà cũng nhận định rằng dù virus gây ra vấn đề về đường tiêu hoá ở lợn, nó vẫn có thể để lại triệu chứng hô hấp trên người.
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Axit hóa đại dương và nước ngọt làm chậm tốc độ tăng trưởng của cá hồi hồng
0207-2015
Trong và Ngoài Nước
Bổ sung thêm xylanase từ vi khuẩn vào khẩu phần ăn có chứa cám gạo của lợn làm tăng giá trị năng lượng
2505-2016
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)