Nhật Bản công bố lần đầu tiên trên thế giới cho sinh sản thành công cá ngừ vây xanh trong bể nuôi trên bờ
Cơ quan Nghiên cứu Thủy sản Nhật Bản đã thành công trong sinh sản cá ngừ vây xanh và thu được trứng đã thụ tinh trong các bể lớn trên bờ tại một viện nghiên cứu ở Nagasaki.
Việc lần đầu tiên trên thế giới cho sinh sản thành công cá ngừ vây xanh trong một cơ sở chuyên dụng trên bờ có thể kiểm soát nhiệt độ nước và thời gian trong ngày cho thấy tiềm năng nuôi thủy sản ổn định, cơ quan này cho biết.
Trong quá khứ, đã có nhiều báo cáo về sinh sản thành công cá ngừ vây xanh tại các cơ sở như ao nuôi trồng thủy sản thiết lập trên bề mặt của đại dương hoặc trong bể nuôi cá, JapanTimes cho biết.
Sản lượng khai thác cá ngừ vây xanh, một thực phẩm phổ biến nhưng đắt tiền tại Nhật Bản, được giới hạn bởi số lượng của chúng đang giảm ở Thái Bình Dương.
Năm 2002, Đại học Kinki ở Higashiosaka, Osaka đã thành công trong việc hoàn thành nuôi cá ngừ vây xanh, hoặc nuôi cá ngừ từ trứng cho đến khi cá thành thục. Kỹ thuật của trường đại học này bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên, tuy nhiên, do họ sử dụng các ao nuôi trồng thủy sản trên bề mặt đại dương nên gây khó khăn cho việc sản xuất trứng cá ngừ vây xanh và cá con trên cơ sở ổn định.
Việc sử dụng một cơ sở chuyên dụng trên bờ dự kiến sẽ giúp thu thập ổn định nguồn cung trứng và cá.
Cơ quan này cho biết đã bắt đầu nuôi 126 con cá ngừ vây xanh đã được 2 tuổi và đạt khoảng một mét dài trong hai bể cá tròn có đường kính 20 mét và sâu 6 mét tại Viện Nghiên cứu Thủy sản Quốc gia Seikai trong tháng Năm năm ngoái. Nhiệt độ được duy trì ở 18-29 độ và lượng ánh nắng mặt trời hàng ngày đã được duy trì gần với điều kiện tự nhiên.
Sinh sản lần đầu tiên được xác nhận vào ngày 16 tháng 5 và vẫn đang tiếp tục. Số lượng trứng sản xuất đạt khoảng 200.000, và khoảng vài chục ngàn con cá ngừ vây xanh con đã nở, cơ quan này cho biết.
Cơ quan này cho biết sẽ tiến hành một nghiên cứu sinh thái trên cá ngừ vây xanh, bao gồm các điều kiện thích hợp cho sinh sản và tần xuất sinh sản.
Keiichi Mushiake, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Nuôi cá ngừ của Cơ quan này cho biết, ông hy vọng 20 đến 30% cá ngừ nuôi sẽ được sản xuất từ cá con sinh ra nhân tạo trong 10 năm tới.
nguồn Bộ NN&PTNT
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Di truyền học cung cấp hy vọng mới cho các loài trai nước ngọt bị đe dọa
2905-2015
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)