Phát hiện cơ chế cảm ứng của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tìm thấy trong thủy sản có vỏ

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế UT Southwestern, Mỹ đã khám phá ra một cơ chế cảm ứng sử dụng để phát hiện vi khuẩn gây bệnh ngộ độc thực phẩm

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế UT Southwestern, Mỹ đã khám phá ra một cơ chế cảm ứng sử dụng để phát hiện vi khuẩn gây bệnh ngộ độc thực phẩm được tìm thấy trong động vật có vỏ khi chúng đang ở trong đường ruột của con người.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus , một loại vi khuẩn Gram âm lan rộng trên toàn cầu, làm ô nhiễm thủy sản ở vùng nước mặn ấm áp trong suốt mùa hè. Vi khuẩn này phát triển mạnh ở các vùng nước ven biển và là nguyên nhân hàng đầu thế giới gây viêm dạ dày ruột cấp tính.

"Trong những năm gần đây, nhiệt độ tăng lên trong đại dương đã góp phần phổ biến tác nhân gây bệnh này trên toàn thế giới", Tiến sĩ Kim Orth, giáo sư sinh học phân tử và hóa sinh tại UT Southwestern và là tác giả chính của nghiên cứu, được công bố trên tạp chí trực tuyến eLife cho biết.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, có khoảng một chục loài Vibrio gây bệnh ở người, và Vibrio parahaemolyticus là một trong ba thủ phạm phổ biến nhất. Nhiễm Vibrio gây ra ước tính khoảng 80.000 bệnh và 100 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm.

Nghiên cứu cho thấy hai loại protein được tạo ra bởi vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus làm việc cùng nhau để phát hiện và thu giữ muối mật trong ruột của những người ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín có chứa các vi khuẩn.

"Khi một người ăn hải sản sống, các axit trong dạ dày giúp phá vỡ thức ăn và muối mật trong ruột, hỗ trợ trong việc  hòa tan thức ăn béo. Khi con người ăn thủy sản có vỏ sống hoặc nấu chưa chín bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus , vi khuẩn này sử dụng những muối mật tương tự như một tín hiệu để giải phóng độc tố", Tiến sĩ Orth, cũng là điều tra viên của Viện Y khoa Howard Hughes (HHMI) cho biết.

Bằng chứng là ngày càng có nhiều tác nhân gây bệnh của vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa, bao gồm cả vi khuẩn các Vibrio cholerae cực độc, cảm ứng với muối mật. Nhưng cho đến nay, các cơ chế mà những mầm bệnh sử dụng để làm điều này vẫn chưa được biết, Tiến sĩ Orth nói. Trong các nghiên cứu trước đó, chỉ có một gen của vi khuẩn đã từng liên quan trong việc tiếp nhận và truyền tín hiệu cảm ứng ruột.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng không phải một, mà là hai gien cần thiết cho vi khuẩn Vibrio để nhận tín hiệu muối mật. Các gien này mã hóa hai protein tạo thành một phức tạp trên bề mặt của màng tế bào vi khuẩn. Sử dụng tinh thể học tia X, chúng tôi thấy rằng các protein này tạo một cấu trúc giống ruột liên kết với muối mật và nhận tín hiệu để thông báo cho tế bào vi khuẩn bắt đầu tạo các chất độc", cô nói.

Chí nghiệm trong tương lai sẽ nhằm mục đích để hiểu bằng cách nào sự ràng buộc của muối mật bởi phức hợp protein này gây ra việc phát hành các độc tố.

Theo Bộ NN&PTNN

Gợi Ý Sản Phẩm

Phòng bệnh cho gia cầm NAVET-FLUVAC 2

NAVET-FLUVAC 2

Vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU 600

NAVET-BIO-YU 600

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU

NAVET-BIO-YU

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Thức ăn thuỷ sản bổ sung NAVET-GLUCAMIN

NAVET-GLUCAMIN

Bổ sung ß-glucan và các dưỡng chất thiết yếu

Icon động, để lại yêu cầu
Dịch tả heo Châu Phi
Góc thông tin
Dịch tả heo Châu Phi
NAVET-ASFVAC