Phụ gia enzim làm giảm tác động môi trường của thức ăn cho cá
Một cuộc điều tra do trường Trường Nông nghiệp thuộc Đại học Buenos Aires (FAUBA), Ác-hen-ti-na cho thấy rằng việc sử dụng của các enzim trong thức ăn cá sẽ cải thiện hiệu quả của nitơ và lưu giữ phốt-pho ở những động vật này và do đó, làm giảm việc xả các chất dinh dưỡng ra môi trường nước.
Trong những thập kỷ gần đây, ngành khai thác thủy sản chững lại và sự gia tăng trong nhu cầu bột cá đã tạo ra một sự tăng trưởng đáng kể trong giá thành sản phẩm protein này, dẫn đến sự phát triển của thức ăn cho cá có hàm lượng cao của protein thực vật. Tuy nhiên, sự hiện diện của các yếu tố kháng dinh dưỡng trong các thành phần thực vật không chỉ tác động xấu đến protein và sinh khả dụng của khoáng chất trong cá, mà còn làm tăng lưu lượng của nó trong môi trường nước.
Vấn đề này nhắc nhở các nhà nghiên cứu từ Trường Nông nghiệp của UBA để phát triển các chiến lược dinh dưỡng dành nhằm tăng trưởng nuôi các loài cá ăn thịt tren cơ sở sử dụng các nguồn protein từ nông nghiệp bằng cách đạt được các chế độ ăn hữu dụng, đồng thời thân thiện với môi trường.
"Dinh dưỡng trong nuôi trồng thủy sản đang chuyển sang sử dụng các chế độ ăn với công thức chứa một hàm lượng cao của thực vật thay thế protein đến từ đất. Nhưng đưa nó vào trong chế độ ăn cho cá ăn thịt là hạn chế do các yếu tố kháng dinh dưỡng hiện nay như phytate hoặc axit phytic, một hình thức của phốt-pho mà không khả dụng sinh học cho cá. Chiến lược của chúng tôi từ quan điểm dinh dưỡng là tìm một cách giải phóng phốt-pho hiện diện tự nhiên trong hạt, sử dụng phụ gia enzim và gây những thay đổi trong môi trường dạ dày cá, làm cho nó có thể tăng sự hấp thụ và lưu giữ các chất dinh dưỡng”, Tiến sĩ Gabriel Morales, Giáo sư Nuôi trồng thủy sản tại FAUBA và là nhà nghiên cứu tại CONICET giải thích.
Để thử nghiệm, nhóm nghiên cứu sử dụng một hệ thống mô hình tiêu hóa trong ống nghiệm có thể giúp quan sát chặt chẽ hơn các tương tác chất nền enzim cụ thể.
"Hệ thống đánh giá này được bổ sung với các thử nghiệm bên ngoài, được phát triển trên quy mô thí điểm trong bể cá được đặt trong trường đại học. Sau đó, chúng tôi kiểm tra chế độ ăn dưới điều kiện sản xuất trong các lồng nuôi cá hồi đặt trong hồ chứa Alicurá, tỉnh Neuquen", nhà nghiên cứu trên giải thích.
Theo Tiến sĩ Morales, việc sử dụng các chất phụ gia enzim, chẳng hạn như các phytase, trong thức ăn cho cá có tác dụng tích cực kép. Một mặt, nó cải thiện đáng kể việc sử dụng dự trữ phốt-pho tự nhiên có trong hạt, tăng sinh khả dụng của các chất dinh dưỡng và giảm đáng kể lưu lượng của nó vào các nguồn nước. Mặt khác, enzim thúc đẩy sự phân hủy của các phức hợp protein-phytate, cũng hiện diện tự nhiên trong thành phần thực vật, cũng được phản ánh trong tăng sinh khả dụng, duy trì protein cao hơn trong cá và xả thải ít dinh dưỡng hơn vào môi trường.
Hơn nữa, từ quan điểm an ninh lương thực, các phytase không đại diện cho bất kỳ rủi ro nào vì nó là một protein chức năng, một khi nó đạt đến dạ dày, nó có một khoảng thời gian hành động và sau đó nó bị thoái hóa bằng cách của các protease có trong hệ thống tiêu hóa của cá.
"Phytase có một ứng dụng công nghiệp thú vị vì những lợi thế của nó đã được chứng minh: ít sử dụng sự bổ sung các khoáng chất phốt-pho trong khẩu phần ăn, tăng trưởng cao hơn, hiệu suất chuyển đổi tốt hơn, tăng phốt-pho và lưu giữ nitơ, cũng như xả ít chất dinh dưỡng hơn vào môi trường. Sản phẩm này hiện có sẵn trên thị trường. Nó được sử dụng ở gà, lợn và hiện giờ chúng tôi đang đánh giá việc sử dụng nó trong các loại cá", nhà nghiên cứu kết luận.
Theo Bộ NN&PTNT
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)