Quy trình mới thử nghiệm vắc-xin cải tiến phòng ngừa bệnh Newcastle
Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phát triển một quy trình đánh giá loại vắc-xin phòng vi-rút gây bệnh Newcastle cải tiến (NDV) có thể được sử dụng để chọn lọc ra loại vắc-xin tốt hơn điều trị căn bệnh này.
Bệnh Newcastle - một trong những bệnh nguy hiểm nhất đối với gia cầm trên toàn thế giới, có thể gây bệnh nghiêm trọng ở gà và các loài gia cầm khác. Chủng độc hại, nguy hiểm này hiếm gặp ở các loài gia cầm tại Mỹ, nhưng chúng thường được phát hiện thấy ở gia cầm tại nước ngoài.
Vắc-xin NDV thương mại có sẵn có hiệu quả đối với gà nhiễm NDV độc hại trong điều kiện thí nghiệm. chúng cũng có hiệu quả trong điều kiện thực địa - trường hợp vi rút độc hại không phải là phổ biến. Tuy nhiên, chúng thường thất bại ở những nước mà các vi-rút độc hại là loài đặc hữu.
Tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Gia cầm khu vực Đông Nam (SEPRL) trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) ở Athens, Georgia, nhà vi sinh vật học Claudio Afonso và cán bộ thú y Patti Miller đã cập nhật phương pháp đánh giá vắc-xin truyền thống cho bệnh này mà không so sánh với các loại vắc-xin hoặc cân nhắc các điều kiện thực địa dưới mức tối ưu.
Trong điều kiện lý tưởng, vắc-xin sẽ hoạt động, nhưng không phải lúc nào cũng là điều kiện lý tưởng trong lĩnh vực này, theo Miller. Đôi khi gà nhận được liều vắc-xin ít hơn cần thiết và không phải lúc nào cũng có thời gian tối thiểu cần thiết để phát triển một phản ứng miễn dịch tối ưu.
Quy trình thẩm định vắc-xin đã được cải thiện này sẽ so sánh vắc-xin đang sử dụng gien từ cùng một chủng vi-rút hay kiểu di truyền mà gia cầm tiếp xúc trong thực tế với vắc-xin được sản xuất từ một chủng khác với chủng vi-rút mà gia cầm tiếp xúc.
Sử dụng quy trình đã được cải thiện, các nhà khoa học đã chủng ngừa cho gia cầm bằng các liều vắc-xin khác nhau trước khi tiếp xúc với một liều cao của NDV độc tính. Gia cầm được chủng ngừa vắc-xin kết hợp kiểu gien đã giảm phát thải vi-rút, phản ứng miễn dịch tốt hơn, giảm các dấu hiệu lâm sàng, và tăng tỉ lệ sống sót so với gia cầm chủng ngừa bằng một loại vắc-xin khác về kiểu gien. Bằng việc sử dụng vắc-xin kết hợp kiểu gien, phát thải vi-rút và tỉ lệ tử vong đã được giảm đáng kể.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí AgResearch, số ra tháng 4 năm 2015.
Theo Bộ NN&PTNT
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Cá mú vằn trở thành chìa khóa quan trọng cho nghiên cứu dinh dưỡng trong nuôi trồng thủy sản
1509-2014
Trong và Ngoài Nước
Sử dụng công cụ di truyền học để đo lường tác động môi trường của việc nuôi cá hồi
1205-2014
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)