Sản xuất tôm kháng vi-rút đốm trắng
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại tôm sú có khả năng kháng bệnh vi-rút đốm trắng.
Nhà nghiên cứu Dean Lo Chu-Fang từ Trường Cao đẳng Khoa học và công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU) của Đài Loan và nhóm cộng sự đã hợp tác với trại nuôi tôm hữu cơ OSO ở Madagascar để sản xuất một loại tôm sú có khả năng kháng bệnh vi rut đốm trắng (WSSV).
Hai họ tôm kháng WSSV đã được sản xuất, đem lại lợi ích và niềm vui cho cộng đồng nuôi tôm.
Lo Chu-Fang và những người cộng sự bắt đầu nuôi tôm sú kháng với WSSV thế hệ đầu tiên ở NCKU từ tháng 11/2014, bắt đầu tư hậu ấu trùng tôm, gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Lo Chu-Fang cho biết toàn bộ tôm rất khỏe mạnh và thậm chí không có con nào bị bệnh.
Các nhà nghiên cứu phải sử dụng một loại thức ăn đặc biệt để kích thích sự tăng trưởng của tôm để chúng được đưa vào nuôi càng sớm càng tốt.
Nghiên cứu mới ở giai đoạn bắt đầu và Lo Chu-Fang sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển các họ tôm sú vừa tăng trưởng nhanh vừa có khả năng kháng bệnh.
Nghiên cứu này sẽ giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho người nuôi và hy vọng sẽ thúc đẩy ngành nuôi tôm bền vững ở Đài Loan và các nước châu Á khác.
Theo Bộ NN&PTNT
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Hội thảo “Giải pháp phát triển nuôi biển tỉnh Kiên Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”
0507-2024
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)