Tảo có thể thay thế dầu cá trong thức ăn nuôi cá hồi
Dầu cá là một nguồn omega-3 lý tưởng trong thức ăn nuôi cá hồi, nhưng khả năng sản xuất cá hồi nuôi sử dụng dầu cá như nguồn axit béo omega-3 chính trong thức ăn bị hạn chế, nếu chính bản thân cá hồi nuôi tiếp tục là nguồn giàu omega -3. Điều này có nghĩa rằng ngành công nghiệp thức ăn nuôi cá hồi cần tiếp cận một khối lượng lớn các thành phần mới có chứa omega-3. Thí nghiệm tại Nofima, Na Uy đã chỉ ra rằng, một loại tảo được gọi là "tảo dị dưỡng" hoàn toàn có thể thay thế dầu cá trong thức ăn sử dụng cho cá hồi nhỏ.
"Chúng tôi cần thêm nguồn omega-3, và tảo dị dưỡng là một trong số rất ít nguồn có khả năng thực tại thời điểm này. Bột tảo mà chúng tôi đã thử nghiệm có chứa các chất dinh dưỡng mà cá hồi cần. Chúng tôi đã nỗ lực phát hành và bảo quan các chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi, và đây là điều kiện cần thiết cho việc sử dụng các thành phần này", nhà khoa học Katerina Kousoulaki nói.
Kousoulaki làm việc tại Viện Nghiên cứu thực phẩm Nofima và cùng với các đồng nghiệp và Trung tâm Conong nghệ Thực phẩm ở Bergen, đã thử nghiệm bột tảo từ tảo dị dưỡng trong thức ăn của cá hồi nuôi.
Tảo mọc trong bóng tối
Tảo dị dưỡng là tảo đơn bào, chúng phát triển bằng cách sử dụng oxy và một nguồn các-bon (như sản phẩm thực vật phụ). Sinh khối từ tảo dị dưỡng có thể được sản xuất một cách ổn định, trong điều kiện vô trùng và số lượng lớn. Công nghệ hiện đại cho phép tảo dị dưỡng được sản xuất hiệu quả hơn nhiều so với tảo quang hợp phát triển bằng cách sử dụng ánh sáng và CO2 .
SINTEF đã chỉ ra rằng, tảo dị dưỡng được thử nghiệm bởi Nofima có thể được sản xuất với mật độ 160-180g trọng lượng khô mỗi lít nuôi trồng, trong khi tảo quang hợp chỉ có thể sản xuất được 1-4g trọng lượng khô mỗi lít. Hơn nữa, năng suất cho tảo dị dưỡng là khoảng 10g/l khi trồng ở các lò phản ứng lớn, trong khi chỉ 0,06 gam/l cho tảo quang hợp.
Nofima đã được ủy quyền bởi Alltech , một trong những công ty lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng động vật, để kiểm tra một trong những loại bột tảo của mình. Tảo trong loại bột này là một thành viên trong họ tảo Schizochytrium, và cực kỳ giàu omega-3. Hơn một phần tư chất béo trong loại tảo này là axit béo omega-3 DHA biển lành mạnh, nhiều hơn gấp ba lần so với trong dầu cá. Bột tảo trên hiện đang được sản xuất thương mại bởi Alltech tại Mỹ. Giống tảo này không được biến đổi gen.
Tốt như dầu cá
Nofima đã thử nghiệm xem bột tảo dị dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, hiệu suất, và dinh dưỡng của cá hồi. Hàm lượng thông thường của dầu cá trong thức ăn công nghiệp là khoảng 11%. Bột tảo được bổ sung vào thức ăn nuôi cá hồi ở các cấp độ từ 0 (đối chứng), 1%, 6% và 15% của thức ăn. Lượng dầu cá trong thức ăn đã được giảm tương ứng, từ 15% đến 0%. Do đó, thức ăn với 15% bột tảo không chứa dầu cá. Thức ăn từ tảo đã được cung cấp cho cá hồi nhỏ có trọng lượng khoảng 200g trong ao trong 12 tuần. Trọng lượng của toàn bộ số cá đã tăng gấp ba lần vào cuối giai đoạn này, không phụ thuộc vào loại thức ăn chúng đã nhận được.
Cá hồi tăng lượng hấp thụ thức ăn khi thức ăn có chứa tảo, điều này cho thấy rằng tảo không ức chế sự thèm ăn.
Lượng axit béo omega-3 biển chuỗi dài trong philê là cao hơn ở cá hồi được cho ăn bột tảo so với ở cá hồi đã được cung cấp dầu cá như nguồn axit béo duy nhất. Khả năng tiêu hóa protein là như nhau trong tất cả các nguồn thức ăn, và khả năng tiêu hóa chất béo là cao nhất đối với thức ăn có 1% bột tảo.
Phân tích Micromatrix cho thấy hoạt động của hàng ngàn gien cùng một lúc, và được coi là một phương pháp đo lường đáng tin cậy cho tác dụng đối với sức khỏe. Những phân tích này cho thấy rằng, thức ăn này không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với sức khỏe.
Thay thế hoàn toàn dầu cá trong thức ăn nuôi cá hồi
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, loại bột tảo này là một nguồn omega-3 tuyệt vời cho cá hồi nhỏ, và nó có thể thay thế dầu cá, dựa trên mức độ hiện tại trong thức ăn.
Nofima hiện đang tiếp tục tối ưu hóa bột tảo trong thức ăn và cải thiện cách thức mà nó được xử lý tại Trung tâm Công nghệ thực phẩm ở Bergen. Bột tảo cũng được kiểm tra trong các thử nghiệm như một thức ăn chính của cá hồi.
Nofima đã ký một thỏa thuận hợp tác với Alltech vào năm 2012, trong đó bao gồm việc nghiên cứu các nguồn thức ăn thay thế. Sự hợp tác đặc biệt tập trung vào việc sử dụng vi tảo trong thức ăn cho cá, và nội dung trình bày ở trên là một trong những kết quả của sự hợp tác.
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)