Thức ăn tối ưu có thể giảm tỉ lệ chết ở cá hồi
Nghiên cứu trong thời gian diễn ra các đợt bùng phát tự nhiên của bệnh cá hồi như PD (bệnh tuyến tụy) và HSMB (tim và viêm cơ xương) cho thấy tỷ lệ tử vong có thể giảm đi một nửa thông qua việc sử dụng tối ưu thức ăn, Nofima cho biết.
PD và HSMB là hai trong những bệnh phổ biến nhất và phổ biến trong ngành công nghiệp nuôi cá hồi Na Uy, và thường xảy ra đồng thời. Theo ước tính của Viện nghiên cứu biển,chỉ riêng bệnh PD đã gây tổn thất cho ngành nuôi cá Na Uy hơn 1 tỷ NOK (55,9 triệu USD) mỗi năm.
Các nhà nghiên cứu Jens-Erik Dessen và Kjell-Arne Rørvik lưu ý rằng, cá hồi được cho ăn thịt nạc, thức ăn thử nghiệm giàu protein có tỷ lệ chết 4%. Salmon được cho ăn thức ăn kiểm soát bình thường với hàm lượng chất béo cao có tỷ lệ chết 9%. Nhóm ăn thức ăn thử nghiệm nạc cũng hấp thụ thức ăn và tăng trưởng cao hơn.
Phân tích thống kê cũng khẳng định rằng có tỷ lệ tử vong thấp hơn ở cá lớn, và ở cá có ít căng thẳng hơn trong quá trình xử lý. Căng thẳng, kích thước của cá và chế độ ăn uống giải thích 99% sự thay đổi trong tỷ lệ tử vong cấp tính. Nghiên cứu thêm là cần thiết để làm sáng tỏ các cơ chế cụ thể góp phần tác động tích cực đối với sự tồn tại của cá.
"Sự bùng phát của PD và HSMB có xu hướng xảy ra trong suốt mùa xuân và mùa thu. Do đó, chế độ ăn với một tỷ lệ protein/lipid tương đối cao có thể được sử dụng không chỉ trong và sau một đợt dịch, mà còn trước đó, điều này có thể có lợi về mặt duy trì tăng trưởng và giảm thiểu tỷ lệ tử vong. Đồng thời cá sẽ có thể tăng trường tốt trước những giai đoạn quan trọng này", Dessen nói.
Theo Bộ NN&PTNN
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Phát hiện cơ chế cảm ứng của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tìm thấy trong thủy sản có vỏ
1907-2016
Trong và Ngoài Nước
Di truyền học cung cấp hy vọng mới cho các loài trai nước ngọt bị đe dọa
2905-2015
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)