Virus cúm A(H7N9) biến đổi độc lực cao

Kết quả giải trình tự gene của virus được phân lập trên bệnh nhân cho thấy virus cúm A(H7N9) đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.

Kết quả giải trình tự gene của virus được phân lập trên bệnh nhân cho thấy virus cúm A(H7N9) đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.

Cúm H7N9 từ Trung Quốc tiến sát biên giới Việt / Bộ Y tế muốn nâng cấp độ ứng phó với cúm H7N9

Ngày 25/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin về một số thay đổi độc lực của virus cúm A(H7N9) ở gia cầm. Theo đó, kết quả giải trình tự gene của virus được phân lập từ 2 bệnh nhân cúm A(H7N9) tại Quảng Đông, Trung Quốc, cho thấy đã phát hiện một số thay đổi của virus. Virus đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.

http://st.phununews.vn/staticFile/Subject/2017/02/27/601811/virus-cum-ah7n9-bien-doi-doc-luc-cao_27810527.jpg

Trước đó, ngày 17/2, Trung tâm Phòng chống bệnh tật Đài Loan (Trung Quốc) cũng thông báo phát hiện sự thay đổi của virus cúm A(H7N9) từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm dựa trên kết quả giải trình tự gene của virus được phân lập từ một bệnh nhân tại Đài Loan.

Sự liên tục thay đổi là một đặc điểm tự nhiên của virus cúm do quá trình tái tổ hợp. Quan trọng là tiếp tục cảnh giác với sự thích ứng của virus cúm gia cầm ở người và các loài động vật có vú khác. Hiện nay chưa có bằng chứng về sự thay đổi của virus cúm A(H7N9) làm lây truyền dễ dàng từ người sang người. Từ tháng 10/2016 đến 22/2 tại Trung Quốc đã ghi nhận 425 trường hợp cúm A(H7N9) ở người. Trung Quốc đang bước vào đợt dịch thứ 5 với số mắc tăng cao nhất từ trước đến nay.

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm A (H7N9) sang người, xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

  • Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
  • Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
  • Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
  • Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo VNExpress

Gợi Ý Sản Phẩm

Phòng bệnh cho trâu, bò, heo, dê, thỏ NAVET-LPVAC (PHÒNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU, BÒ VÀ ĐẬU TRÊN DÊ)

NAVET-LPVAC (PHÒNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU, BÒ VÀ ĐẬU TRÊN DÊ)

Vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò và Đậu trên dê

Phòng bệnh cho gia cầm NAVET-FLUVAC 2

NAVET-FLUVAC 2

Vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU 600

NAVET-BIO-YU 600

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU

NAVET-BIO-YU

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Icon động, để lại yêu cầu
Dịch tả heo Châu Phi
Góc thông tin
Dịch tả heo Châu Phi
NAVET-ASFVAC