Xác định nguy cơ từ các sản phẩm thủy sản tươi đóng gói sẵn

Một nhóm các nhà khoa học của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã phát hiện ra có những mối nguy liên quan tới sản phẩm thủy sản tươi đóng gói sẵn ở cấp bán lẻ.

Một nhóm các nhà khoa học của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã phát hiện ra có những mối nguy liên quan tới sản phẩm thủy sản tươi đóng gói sẵn ở cấp bán lẻ.

Nghiên cứu được thực hiện theo một đề nghị của Ủy ban châu Âu, trong đó yêu cầu việc chuẩn bị một báo cáo khoa học cung cấp sự hỗ trợ khoa học và kỹ thuật về đánh giá nhiệt độ mà các sản phẩm thủy sản đóng gói sẵn phải có để bán tại cấp bán lẻ

Nguồn tham vẫn từ FIS.com cho biết rằng, các mối nguy lớn do nhiệt độ gây ra được xác định là sự hình thành histamine, các vi khuẩn Listeria monocytogenes , Clostridium botulinum và Yersinia enterocolitica .

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, các sản phẩm thủy sản tươi đóng gói có thể được bảo quản ở nhiệt độ lạnh trên 0°C và phải tuân thủ với quy định EU hiện tại và thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, sự hình thành histamine sẽ là 100 ppm vào cuối hạn sử dụng của sản phẩm.

Một ví dụ cho nhiệt độ ở cấp bán lẻ là 3°C, ở mức nhiệt độ này sự hình thành histamin sẽ đath 100 ppm dưới các điều kiện sau đây:

  • Hạn sử dụng 6 ngày và 0% CO2 trong khoảng trống bao bì;
  • Hạn sử dụng 7 ngày và 20% CO2 trong khoảng trống bao bì;
  • Hạn dùng trong 8 ngày và 40% CO2 trong khoảng trống bao bì.

Các nhà nghiên cứu EFSA kết luận rằng, nhiệt độ áp dụng để lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm thủy sản tươi đóng gói sẵn ở cấp bán lẻ có thể được ước tính như nhiệt độ sẽ đem lại sự gia tăng bằng hoặc ít hơn của những tác nhân gây bệnh.

Họ cũng chỉ ra rằng Y. enterocolitica là mối nguy hiểm duy nhất mà mô hình dự đoán tác nhân gây bệnh gia tăng ở 0°C có sẵn và các kịch bản nhiệt độ thời gian trong quá trình lưu trữ và vận chuyển ở cấp bán lẻ tương đương với các quy định lưu trữ hiện hành có thể được ước tính.

Ví dụ, đối với một sản phẩm thủy sản được lưu trữ trong đá (0°C) và thời hạn sử dụng 14 ngày, các điều kiện dẫn đến sự tăng trưởng Y. enterocolitica tương đương với ở nhiệt độ 0°C là:

  • Thời gian sử dụng trong 10 ngày ở 2°C;
  • Thời gian sử dụng trong 7 ngày ở 4°C;
  • Thời gian sử dụng trong 5 ngày ở 6°C.

EFSA khuyến cáo rằng, nếu một ngưỡng nhiệt độ được coi là cần thiết, thì các quy định trong tương lai nên bao gồm một giá trị nhiệt độ rõ ràng thay vì báo cáo như một "nhiệt độ tiếp cận làm tan chảy băng'.

Theo Bộ NN&PTNT

Gợi Ý Sản Phẩm

Phòng bệnh cho gia cầm NAVET-FLUVAC 2

NAVET-FLUVAC 2

Vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)

Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU 600

NAVET-BIO-YU 600

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Men vi sinh xử lý nước NAVET-BIO-YU

NAVET-BIO-YU

Cung cấp men vi sinh, enzym xử lý nước và đáy ao nuôi tôm

Thức ăn thuỷ sản bổ sung NAVET-GLUCAMIN

NAVET-GLUCAMIN

Bổ sung ß-glucan và các dưỡng chất thiết yếu

Icon động, để lại yêu cầu
Dịch tả heo Châu Phi
Góc thông tin
Dịch tả heo Châu Phi
NAVET-ASFVAC