60% mẫu thịt nhiễm vi sinh, người Hà Nội về quê ‘săn’ thực phẩm
Quá nửa số thịt gia súc, gia cầm nhiễm khuẩn
Theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2014 có đến 7/12 mẫu thịt gia súc, gia cầm (sản xuất tại Hà Nội) vượt mức giới hạn tối đa cho phép về vi sinh vật.
Trong số này có 2 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh và E.coli; 3 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh, 1 mẫu thịt lợn nhiễm Salmonella và 1 mẫu thịt gà nhiễm E.coli.
Ngoài ra, còn có 3/9 mẫu thịt gia súc, gia cầm (sản phẩm được chuyển từ các tỉnh được tiêu thụ tại Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.coli và 1/7 mẫu sản phẩm thủy sản (chuyển về tiêu thụ ở Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.coli.
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho rằng, tỷ lệ cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn hiện vẫn cao với 345/2.940 cơ sở vi phạm, chiếm 11,73%. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát hàng ngày.
Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra 123 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. 46 tổ chức, cá nhân bị xử phạt với số tiền gần 280 triệu đồng.
Các vi phạm về sản xuất kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm nhãn hàng hàng hóa, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, kinh doanh, bảo quản...
Ngoài ra còn tiêu hủy hàng trăm kg thịt lợn, thịt gà, sản phẩm thủy sản, chả cá,… và hơn 200kg cà chua, bí ngô, khoai tây hết hạn sử dụng, không đảm bảo VSATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ; thu hồi và khắc phục về nhãn mác hàng trăm chai nước nắm các loại.
Khuẩn E.Coli, Salmonella thường sống nội sinh trong niêm bao ruột của người, động vật hoặc trong môi trường. Ngoài những chủng có lợi, thì đa phần là những chủng có hại.
"Theo kết quả kiểm tra này thì E.coli, Salmonella... đều là những chủng bất lợi. Ăn những loại thực phẩm nhiễm những khuẩn này sẽ bị đi ngoài, gây bệnh tả hay các bệnh đường ruột rất nặng”, TS Phạm Thị Khoa, trưởng khoa Hóa thực nghiệm, viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương nói.
7/12 mẫu thịt gia súc, gia cầm sản xuất tại Hà Nội vượt mức giới hạn tối đa cho phép về vi sinh vật.
“Về quê mua cho lành”
Trước thực trạng nhiều loại thực phẩm thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm, chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, nhiều người Hà Nội tỏ ra lo lắng, dè dặt khi lựa chọn thực phẩm cho bữa cơm gia đình. Nhiều người đã lựa chọn biện pháp mua thực phẩm trong siêu thị, nhiều người lại đó lựa chọn khác là tranh thủ những ngày cuối tuần hoặc nhờ bạn bè mua thực phẩm: thịt, rau, trứng,… từ các vùng quê đem ra ăn dần.
Chị Thanh (Long Biên, HN) cho biết: “Từ hôm nghe các cơ quan truyền thôngthông tin về các loại thịt gia súc, gia cầm tại Hà Nội có đến hơn một nửa nhiễm vi sinh vượt quá mức cho phép, thậm chí còn có mẫu thịt nhiễm khuẩn E.coli, gia đình tôi toàn mua cá, tôm về ăn. Mấy hôm nữa chắc phải về quê mua sẵn các loại thịt gà, lợn về để tủ lạnh ăn dần cho đảm bảo…”.
Đồng quan điểm trên, cô Hồng (Long Biên, HN) cho biết thêm: “Giờ thực phẩm Hà Nội hết sử dụng hóa chất để bảo quản, làm tươi, kích thích tăng trưởng, lại đến chứa khuẩn gây hại, ra chợ muốn mua cái gì cũng sợ. Từ đầu mùa hè đến nay tôi đều phải đặt mua rau ở quê, cuối tuần về “khuân” ra sử dụng. Mấy hôm nay lại thêm thông tin các loại thịt gia súc, gia cầm chứ khuẩn không tốt, chắc từ giờ tất cả thực phẩm cần cho bữa ăn hàng ngày tôi sẽ đặt mua hết ở quê”.
Không có người thân ở quê, chị Thiệp (Cầu Giấy, HN) đành nhờ đồng nghiệp đặt hàng giúp: “Cơ quan tôi có chị đồng nghiệp quê ở Hòa Bình, vì có xe ôtô nên hầu như tuần nào gia đình chị ấy cũng về, nhờ đó mấy chị em trong cơ quan cũng được thể “cậy nhờ”. Các loại thịt chị ấy mua đều là hàng của những đồng bào dân tộc đem ra chợ bán, giá rất rẻ, chất lượng lại đảm bảo. Mua thực phẩm tại các chợ trên địa bàn Hà Nội lúc nào tôi cũng trong tâm trạng lo sợ, chỉ lo mua phải thực phẩm không đảm bảo rồi về ảnh hưởng đến 2 đứa trẻ nhà tôi, mà vào siêu thị mua thì giá cả cũng không “mềm”. Cứ khuân ở quê lên là yên tâm nhất”.
Theo quan sát của PV tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Nghĩa Tân, Ngã Tư Sở, Long Biên, Ngọc Lâm... hầu hết mặt hàng thịt gà, thịt lợn, ngan vịt được giết mổ, bày bán tràn lan. Có nơi được đóng dấu kiểm dịch, có nơi gà, vịt, thịt lợn được bày bán trên các mẹt, bàn ngay vỉa hè và không hề có dấu kiểm dịch. Thậm chí, những con gà, vịt, ngan được giết mổ ngay tại chợ, xung quanh là nước đọng bẩn thỉu, rác rưởi bốc mùi hôi thối và được bày bán ngoài đường để "hứng bụi".
theo Người Đưa Tin
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)