Cá mòi, cá cơm và các loài cá tăng trưởng nhanh khác dễ bị suy giảm số lượng
Pinsky, một nhà sinh học biển hiện đang nghiên cứu sự tăng giảm của các quần thể cá trên toàn thế giới, gần đây đã khám phá ra các loài sinh vật biển phát triển nhanh và sinh sản thường xuyên, chẳng hạn như cá mòi, cá cơm và cá bơn có nhiều khả năng bị suy giảm số lượng hơn so với các loài cá lớn hơn như cá mập hay cá ngừ.
Sau khi nghiên cứu những thay đổi số lượng ở 154 loài cá trên toàn thế giới trong hơn 60 năm qua, Pinsky rất ngạc nhiên khi nhận thấy số lượng một số loài cá biến động mạnh đủ để phá vỡ chuỗi thức ăn ở biển.
Trong nghiên cứu được công bố trong tuần này trên tạp chí Proceedings of Royal Society B, Pinsky đã tìm câu trả lời cho bí ẩn này. Đánh bắt quá mức là thủ phạm của hầu như tất cả các trường hợp này.
Biến đổi khí hậu hoặc chu kỳ tự nhiên đóng góp vào sự biến động số lượng ở các loại cá nhỏ tăng trưởng nhanh, nhưng khi chúng không bị đánh bắt quá mức, dữ liệu cho thấy rằng số lượng của chúng không bị suy giảm nhanh.
Ví dụ, hiệu ứng này là rõ ràng đối với loài cá mòi ngoài khơi bờ biển phía nam California, có quần thể đã thay đổi một cách tự nhiên trong hàng ngàn năm qua. Nhưng những biến động này là không đủ để giải thích tại sao rất nhiều loài cá phát triển nhanh chóng đã suy giảm mạnh về số lượng trong những thập kỷ gần đây - có nghĩa là giảm xuống dưới 10% so với con số trong lịch sử. Với sự ra đời của các tàu đánh cá hiệu quả và kỹ thuật sau Chiến tranh Thế giới II, sự suy giảm số lượng mạnh mẽ bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn đối với loài cá mòi và cá cơm.
Pinsky nói: “Đánh bắt quá mức là một vấn đề trên toàn thế giới và đối với tất cả các loài, bao gồm cả các loài cá như cá mập. Nhưng sự suy giảm mạnh số lượng ở những loài có sự phát triển nhanh như cá mòi và cá cơm cao gấp 3 lần so với những loài khác”.
Pinsky nói biến đổi khí hậu cũng làm tăng đáng kể nguy cơ suy giảm số lượng ở các loài cá.
Pinsky cũng sẽ xem xét loài cá bơn mùa hè do số lượng loài này ở ngoài khơi bờ biển của tiểu bang Carolina có xu hướng giảm do các vùng nước ấm hơn.
Phân tích của Pinsky dựa trên dữ liệu từ các cơ quan quản lý nghề cá trên toàn thế giới và sử dụng các phân tích toán học của Đại học Princeton. Đây là nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng bởi vì việc suy giảm số lượng loài ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của sinh vật biển cao hơn trong chuỗi thức ăn và những cộng đồng dựa vào đánh bắt cá để cung cấp thực phẩm và hỗ trợ kinh tế.
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Axit hóa đại dương và nước ngọt làm chậm tốc độ tăng trưởng của cá hồi hồng
0207-2015
Trong và Ngoài Nước
Côn trùng có thể thay thế đậu tương trong thành phần thức ăn cho gia cầm
0704-2015
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)