Nghiên cứu biện pháp phát hiện và phòng chống dịch bệnh cho cá hồi
Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang nghiên cứu đánh giá tỷ lệ sống của một dòng cá hồi vân thế hệ mới có khả năng kháng với các bệnh do vi khuẩn gây ra cho cá nước lạnh.
Bệnh thường giết chết cá con, các loài cá nước lạnh nhỏ hơn và làm suy giảm tốc độ tăng trưởng và năng suất của những con cá lớn và trưởng thành hơn. Ngoài việc phát triển một dòng cá hồi có khả năng kháng bệnh, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm quốc gia Nuôi trồng thủy sản nước mát và nước lạnh Quốc gia (NCCCWA) trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) tại Leetown, Tây Virginia, đã tạo ra một dòng nhạy cảm và một dòng đối chiếu để sử dụng trong các nghiên cứu. Greg Wiens - nhà sinh học phân tử và Timothy Leeds - nhà di truyền học tại NCCCWA gần đây đã đánh giá ba dòng cá hồi này trong các thử nghiệm thực địa. Hợp tác với ngành nuôi trồng thủy sản và các bên liên quan, họ đã đo lại hoạt động của cá hồi trong điều kiện ương nuôi tại trại trước và sau khi tiếp xúc tự nhiên với mầm bệnh Flavobacterium psychrophilum - gây bệnh do vi khuẩn cho cá nước lạnh. Tỷ lệ sống sót ở các dòng cá có khả năng kháng bệnh ở mức cao, và rất ít cá có khả năng kháng bệnh giữ mầm bệnh trong các mô nội tại của chúng so với nhóm cá đối chứng và nhạy cảm. Một thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) có độ nhạy cao do Wiens và nghiên cứu sinh sau tiến sĩ David Marancik phát triển được sử dụng để xác nhận dòng cá hồi có khả năng kháng không chứa bất kỳ tác nhân gây bệnh nào có thể phát hiện được. PCR đã nhận diện được một trình tự gien duy nhất chỉ có ở mầm bệnh và đo lại chính xác một lượng nhỏ của nó trong mô của cá. Trong các nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã xác định được một mối liên hệ về di truyền giữa một đặc điểm thể chất: kích thước lá lách và tính kháng bệnh cụ thể ở cá. Wiens và nhà di truyền học Yniv Palti phát hiện thấy các vùng di truyền thường gặp ở cá hồi ảnh hưởng đến kích thước lá lách và khả năng kháng bệnh, và họ đang tiến hành nghiên cứu thêm để xác định những gien chịu trách nhiệm. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 10/2014.
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Quá trình lên men, ép đùn cải thiện giá trị dinh dưỡng của cám lúa mì trong khẩu phần ăn của lợn
2910-2014
Trong và Ngoài Nước
Axit hóa đại dương và nước ngọt làm chậm tốc độ tăng trưởng của cá hồi hồng
0207-2015
Trong và Ngoài Nước
Các nhà nghiên cứu sử dụng Gelatin từ cá minh thái Alaska để điều trị bệnh phổi
3010-2015
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)