Nghiên cứu về loài hải sâm
Giá trị xuất khẩu hải sâm của Ôx-trây-lia đang tăng sau khi các nhà nghiên cứu Flinders làm sáng tỏ giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh của loài này. Nghiên cứu của Đại học Flinders đã phát hiện ra rằng các loài hải sâm của Ôx-trây-lia có tính chất đặc biệt, thậm chí có thể sử dụng điều trị chống ung thư, đem lại giá trị hàng tỉ đô la ở thị trường châu Á.
Tuy ít được người tiêu dùng Ôx-trây-lia biết đến, hải sâm được đánh giá cao ở các nước châu Á. Đây là một món ăn phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian Trung Quốc và châu Á.
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phát triển Chế phẩm sinh học biển Flinders đã thu được kết quả đầy hứa hẹn về những đặc tính độc đáo của một số loài hải sâm nhiệt đới và ôn đới ở miền bắc và miền nam Ôx-trây-lia. Điều này giúp mở đường cho các lô hàng xuất khẩu và tạo cú hích cho ngành nông nghiệp địa phương nhờ sản xuất loại hàng hóa có giá trị cao này.
Giáo sư Graham Mair từ Khoa Khoa học sinh học Trường Flinders đồng thời là Chủ tịch của Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản thế giới cho biết: “Hải sâm nhiệt đới của Ôx-trây-lia đang được xuất khẩu sang châu Á và bây giờ chúng tôi đã khám phá ra một số phẩm chất vượt trội ở sản phẩm của chúng tôi. Chất lượng và tính bền vững của thủy sản Ôx-trây-lia được đánh giá cao ở thị trường Trung Quốc và Ôx-trây-lia đã xuất khẩu số lượng đáng kể tôm hùm và bào ngư, giờ chúng tôi sẽ tăng cường xuất khẩu hải sâm”.
Các hợp chất hoạt tính sinh học (saponin) của một số loài hải sâm địa phương Ôx-trây-lia lần đầu tiên đã được nghiên cứu. Nhà nghiên cứu cao cấp ông Yadollah Bahrami cho biết lượng saponin ở mức cao trong các loài hải sâm địa phương Ôx-trây-lia, giúp chúng có tác dụng chống ung thư và làm thuốc.
Ông Bahrami nói: “Nghiên cứu của chúng tôi về các loài hải sâm mới cũng cung cấp bằng chứng cho thấy loài hải sâm có thể sử dụng làm mỹ phẩm, hóa chất nông nghiệp hoặc làm thuốc thử cho các nghiên cứu. Chúng tôi hy vọng rằng các kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp chuyển đổi các giá trị của hải sâm thành các sản phẩm có giá trị cao, quan trọng đối với sức khỏe con người”.
Trong dược học, saponin ở hải sâm có một loạt các tính chất dược liệu từ chống ung thư đến ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, chống đau dạ dày, chống bệnh tiểu đường, giảm cholesterol, huyết áp cao, chống bệnh mất trí nhớ, chống virus và chống nấm.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu 16 loài hải sâm địa phương và phát hiện ra một lượng lớn saponin ở các loài này. Trong thực tế, trong mỗi loài có hơn 50 loại saponin khác nhau, trong đó khoảng một nửa là loại mới. Điều này có nghĩa là có tiềm năng cho sự phát triển nhiều loại thuốc tương lai mới từ hải sâm Ôx-trây-lia.
Theo Bộ NN&PTNT
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Các nhà khoa học nghiên cứu về các gien kháng thuốc kháng sinh qua các mẫu phân bò sữa
0905-2014
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)