Protein thịt có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim
Ăn những thực phẩm giàu axit amin có thể tốt cho trái tim của bạn giống như việc từ bỏ thuốc lá hoặc tập thể dục nhiều hơn, theo một nghiên cứu mới của Đại học East Anglia (UEA).
Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người ăn ở mức độ cao các axit amin nhất định được tìm thấy trong thịt và protein thực vật có huyết áp và độ cứng động mạch thấp hơn.
Và tầm quan trọng của sự kết hợp này là tương tự với những báo cáo trước đó về các yếu tố nguy cơ trong phong cách ăn uống như ăn nhiều muối, hoạt động thể chất, uống rượu và hút thuốc.
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ảnh hưởng của bảy axit amin đối với sức khỏe tim mạch trong số gần 2000 phụ nữ có chỉ số BMI khỏe mạnh.
Dữ liệu đến từ TwinsUK – nơi đăng ký những cặp sinh đôi lớn nhất của Anh gồm 12.000 cặp song sinh được sử dụng để nghiên cứu các nguyên nhân về di truyền và môi trường của các bệnh liên quan đến tuổi.
Họ đã nghiên cứu chế độ ăn uống của họ và so sánh nó với các biện pháp lâm sàng của huyết áp và độ dày cũng như độ cững của mạch máu.
Họ tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng những người tiêu thụ mức độ cao nhất các axit amin có huyết áp và độ cứng động mạch thấp hơn.
Nhưng họ thấy rằng nguồn thực phẩm rất quan trọng - với việc hấp thụ một lượng cao các axit amin từ các nguồn thực vật dựa liên quan đến huyết áp thấp hơn và việc hấp thụ một lượng cao hơn các axit amin từ nguồn động vật liên quan tới mức thấp hơn của độ cứng động mạch.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Amy Jennings, từ Trường Y Norwich UEA, cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy hiệu quả bảo vệ của một số axit amin đối với sức khỏe tim mạch”.
"Tăng cường ăn thực phầm giàu protein như thịt, cá, sản phẩm từ sữa, đậu, đậu lăng, bông cải xanh và rau bina có thể là một cách quan trọng và dễ dàng để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người.
"Kết quả từ các nghiên cứu trước đó đã cung cấp bằng chứng cho thấy tăng protein trong chế độ ăn có thể liên quan tới huyết áp thấp Chúng tôi muốn biết liệu các protein từ nguồn động vật hay từ nguồn thực vật có lợi hơn - vì vậy chúng tôi tìm hiểu và xem xét các axit amin khác nhau được tìm thấy trong cả thịt và rau.
"Chúng tôi đã nghiên cứu bảy axit amin - arginine, cysteine, glutamic acid, glycine, histidine, leucine và tyrosine. Glutamic acid, leucine, và tyrosine được tìm thấy trong các nguồn động vật, và một lượng hấp thụ cao hơn có liên quan với mức độ thấp của độ cứng động mạch.
"Tất cả bảy axit amin và đặc biệt là những axit amin từ nguồn thực vật, có liên quan với huyết áp thấp.
"Điều thực sự đáng ngạc nhiên mà chúng tôi đã tìm thấy là việc hấp thụ axit amin có nhiều tác động đến huyết áp giống như các yếu tố nguy cơ trong lối sống như ăn nhiều muối, hoạt động thể chất và uống rượu. Đối với độ cứng động mạch, mối liên hệ này tương tự với tầm quan trọng của thay đổi trước đây liên quan đến việc không hút thuốc.
"Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất cho phát triển bệnh tim mạch. Giảm huyết áp dẫn đến giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ hoặc bệnh tim mạch vành – vì vậy, việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn để bao gồm nhiều thịt, cá, sản phẩm từ sữa và đậu có thể giúp phòng ngừa và điều trị tình trạng này.
"Lượng hấp thụ hàng ngày có lợi tương đương với một khẩu phần ăn gồm 75g thịt bò, một miếng phi lê cá hồi 100g hoặc một ly sữa tách kem 500ml", bà nói thêm.
Giáo sư Tim Spector từ Khoa Nghiên cứu các trường hợp sinh đôi của Đại học King, London cho biết: "Việc phát hiện ra rằng việc hấp thụ các protein có nguồn gốc từ thịt và thực vật có liên quan đến huyết áp khỏe mạnh là một phát hiện thú vị. Chúng ta cần phải hiểu cơ chế này để xem liệu nó tác động trực tiếp hay thông qua các vi sinh vật ở đường ruột của chúng ta".
Nghiên cứu này được công bố trong ấn bản tháng 9 của tạp chí Dinh dưỡng.
Theo Bộ NN&PTNN
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Phát hiện cơ chế cảm ứng của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tìm thấy trong thủy sản có vỏ
1907-2016
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)