Thức ăn cho cá từ côn trùng có thể giúp phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững?
Thức ăn làm từ côn trùng có thể là một nguồn protein tương lai cho cá hồi Mỹ, theo Erik-Jan Lock, một nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thủy sản Quốc gia (NIFES). Được sản xuất bằng cách tách protein và chất béo, sau đó bằng cách làm khô ấu trùng côn trùng, thức ăn côn trùng rất giàu protein và thành phần các axit amin của nó tương tự như bột cá, theo Lock.
"Côn trùng có thể chuyển đổi tất cả các loại vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như chất thải thực phẩm. Hiện nay, chúng ta vứt bỏ khoảng 20% trong tất cả các loại thực phẩm của chúng ta thay vì có thể trở thành một nguồn tài nguyên bền vững để sản xuất côn trùng. Trên quy mô toàn cầu, thức ăn côn trùng dựa trên chất thải hữu cơ có thể cung cấp protein nhiều gấp ba lần như toàn bộ đậu tương được sản xuất ngày nay. Nói cách khác, nó có tiềm năng lớn”, Lock nói.
"Chúng tôi cần thêm kiến thức về những chất nào, và bao nhiêu trong số các chất đó, chúng tôi đang nói đến việc đảm bảo rằng thức ăn cá làm từ côn trùng sẽ an toàn cho chính những con cá và cho người tiêu dùng", Bente Torstensen, giám đốc nghiên cứu của NIFES nói.
Sử dụng côn trùng làm thức ăn nuôi trồng thủy sản không phải là mới, và một số thử nghiệm khoa học đã được thực hiện trên cá rô phi và cá hồi ráng, cùng nhiều loài khác, mặc dù thức ăn côn trùng chưa bao giờ được đưa vào sử dụng trên quy mô lớn.
Các thử nghiệm được thực hiện tại NIFES là những thử nghiệm đầu tiên liên quan đến hồi Đại Tây Dương. Thức ăn côn trùng được cung cấp bởi công ty Hà Lan Protix Biosystems BV chuyên nuôi dưỡng các loài côn trùng trên quy mô lớn.
"Thức ăn côn trùng có thể góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản. Chúng tôi muốn tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để phát triển nền tảng kiến thức cần thiết”, ông Lock nói.
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)