Xác minh thông tin lợn sề ốm chết thành thịt bò
Cục an toàn thực phẩm (ATTP- Bộ Y tế) vừa đưa ra kết quả điều xác minh thông tin về chế biến thịt lợn tại tỉnh Hưng Yên.
Cụ thể, ngày 14/11/2014, báo điện tử VietQ.vn có tin bài “Kinh hoàng công nghệ biến lợn sề hết đát thành thịt bò” phản ánh việc biến thịt lợn sề ốm chết thành thịt bò y như thật để tiêu thụ trên thị trường ở khu vực làng Muộn Nọ, xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
Cục ATTP đã có công văn số 2953/ATTP-NĐ đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản chỉ đạo các đơn vị chức năng nhanh chóng xác minh thông tin, thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và sơ chế, chế biến sản phẩm động vật tại tỉnh Hưng Yên.
Ngày 16/12/2014, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản đã có văn bản số 2849/QLCL-CL2 thông tin về kết quả giám sát:
- Tổng số cơ sở kiểm tra: 11 cơ sở tại 4 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Kết quả kiểm tra cho thấy: không phát hiện việc giết mổ lợn ốm chết; không phát hiện cơ sở nào giết mổ lợn sề, rao bán cho các cơ sở tiêu thụ; không phát hiện việc dùng thịt lợn sề, thịt lợn ốm chết để chế biến giò chả và làm giả thịt bò.
- Tại thời điểm kiểm tra, cả 11 cơ sở trên đều chưa có đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ thủ tục pháp lý như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận kiến thức ATTP, giấy khám sức khỏe của người trực tiếp tham gia vào hoạt động chế biến thực phẩm. Chính quyền địa phương đã tạm đình chỉ việc giết mổ, sơ chế, chế biến đối với các cơ sở trên và yêu cầu các chủ cơ sở khắc phục những lỗi sai nêu trên trong thời gian 30 ngày.
Đoàn kiểm tra đã đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh nâng cao trách nhiệm, đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thịt; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra ATTP, kiểm dịch việc vận chuyển động vật, sản phẩm từ động vật để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm.
Theo Báo Hội Thú Y Việt Nam
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)