Xuất khẩu tôm vào Mỹ lại chồng chất khó khăn

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ mức thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong lần rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10), áp dụng đối với các lô hàng tôm xuất khẩu từ ngày 1.2.2014 đến 31.1.2015.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ mức thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong lần rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10), áp dụng đối với các lô hàng tôm xuất khẩu từ ngày 1.2.2014 đến 31.1.2015.
  
Theo đó, mức thuế mà DOC áp với tôm Việt Nam đối với hai bị đơn bắt buộc gồm Minh Phú Corp và Stapimex lần lượt là 2,86% và 4,78%. Mức thuế sơ bộ cho các bị đơn tự nguyện là 3,56%, cao gấp gần 4 lần so mức thuế chính thức của POR9 (0,91%). Các doanh nghiệp còn lại vẫn phải chịu mức thuế suất toàn quốc là 25,76%.

 

xuat khau tom vao my lai chong chat kho khan hinh anh 1

 


Dây chuyền chế biến tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Trần Văn Lĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, cho rằng, một số doanh nghiệp trong nước đang khá hoang mang vì không rõ nguyên nhân phía Mỹ tăng thuế CBPG đối với tôm Việt Nam. Trong thời điểm khó khăn hiện nay, việc tăng thuế CBPG sẽ đẩy doanh nghiệp tới chỗ khó khăn hơn, đặc biệt khi các đối thủ trực tiếp của tôm Việt Nam như Thái Lan, Ấn Độ lại có mức thuế thấp hơn rất nhiều, lần lượt ở mức 1,35% và 4,89%.

Ông Lĩnh nói, ông đang chờ phía Mỹ giải thích nguyên nhân để đưa ra hướng giải quyết thích hợp. Trong tuần tới, đoàn luật sư của Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ sang làm việc với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm Việt Nam, giải đáp các thắc mắc liên quan tới kết quả sơ bộ POR10.

Còn theo ông Trần Văn Phẩm – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX), đơn vị bị áp mức thuế 4,78%, phía Mỹ chưa công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường nên trong việc xem xét các yếu tố về giá cả, thuế suất… phần thiệt luôn về phía doanh nghiệp Việt.

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng, đây mới chỉ là kết quả sơ bộ, chưa áp dụng trên thực tế. Trong tháng 7 tới, phía DOC sẽ công bố kết quả chính thức mức thuế POR10. Trước đó, trong những lần rà soát POR9, POR8… mức thuế suất chính thức thường giảm hơn so với mức thuế suất công bố trong kết luận sơ bộ.

Theo báo Dân Việt

Gợi Ý Sản Phẩm

Chế phẩm sinh học NAVET-BIOVIT SUPER

NAVET-BIOVIT SUPER

Bổ sung vitamin và hệ vi khuẩn có lợi cho gia súc, gia cầm

Thức ăn thuỷ sản bổ sung Navet-Beta Pro 50

Navet-Beta Pro 50

Tăng cường hệ miễn dịch - Tăng sức đề kháng. Bổ sung dưỡng chất phục hồi gan-thận - Tăng khả năng hấp thu. Hỗ trợ hạn chế các hiện tượng teo gan, vàng gan, xanh gan trên tôm.

Chế phẩm sinh học NAVET-BIOGLUCAN

NAVET-BIOGLUCAN

Bổ sung hệ vi sinh đường ruột, vi khuẩn, men tiêu hóa có lợi cho gia súc, gia cầm

Chế phẩm sinh học NAVET-BIO.ONE

NAVET-BIO.ONE

Bổ sung hệ vi sinh đường ruột, men tiêu hóa có lợi cho gia súc, gia cầm

Chế phẩm sinh học NAVET-IgY

NAVET-IgY

Kích thích tăng hệ miễn dịch. Ngăn ngừa tiêu chảy, cải thiện tỷ lệ sống sau cai sữa.

Icon động, để lại yêu cầu
Dịch tả heo Châu Phi
Góc thông tin
Dịch tả heo Châu Phi
NAVET-ASFVAC