Cá nuôi trong vùng nước cứng dễ bị bệnh Columnaris
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), độ cứng của nước có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh Columnaris ở cá da trơn.
Các nhà khoa học tại cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) đã phát hiện thấy một sự khác biệt trong tiến triển bệnh ở cá tiếp xúc với vùng nước cứng và nước mềm có chứa các vi khuẩn Flavobacterium columnare gây bệnh Columnaris.
David Straus - nhà nghiên cứu độc tố tại Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Harry K. Dupree (SNARC) ở Stuttgart, Arkansas và các đồng nghiệp của ông đã làm việc với các nhà khoa học tại Đơn vị Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản vùng nước ấm của ARS (WARU) ở Stoneville, Mississippi. Nước từ cả hai vị trí đều bắt nguồn từ cùng một tầng nước ngầm nhưng có sự khác biệt. Nước giếng ở SNARC chứa một lượng canxi và magiê, khoáng chất phổ biến đáng kể khiến nước bị cứng. Nước ở WARU chứa rất ít canxi và magiê hòa tan nhưng lại chứa nhiều chất hữu cơ hòa tan hơn.
Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã so sánh ảnh hưởng về độ cứng của nước tới cá da trơn được thử thách với cùng hàm lượng các mầm bệnh trong nước SNARC và nước WARU. Họ phát hiện ra rằng tất cả các loài cá trong nước (cứng) SNARC đã bị chết, trong khi không có con cá nào trong nước (mềm) WARU bị chết.
Xét nghiệm ADN cho thấy cá trong nước SNARC có nhiều vi khuẩn trong mang hơn khoảng 1900 lần so với cá ở nước WARU - một sự khác biệt đáng kể.
Các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm thứ hai để xác định yếu tố về độ cứng hoặc chất hữu cơ hòa tan gây ra sự khác biệt về tỷ lệ chết cá. Họ đã loại bỏ hầu hết canxi và magiê bằng cách lọc nước SNARC bằng một máy làm mềm nước cứng thương mại, giảm độ bám dính của vi khuẩn vào mang cá. Khi nước đã được lọc, tất cả các con cá vẫn còn sống, mặc dù nước vẫn còn chứa một lượng mầm bệnh gây bệnh Columnaris. Loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước WARU bằng một bộ lọc các-bon không ảnh hưởng đến độ bám dính của vi khuẩn.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí AgResearch, số ra tháng 6/2015.
Theo Bộ NN&PTNT
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)