Các nhà nghiên cứu thành công trong nuôi cá lớn hơn nhưng không làm tăng thêm chất béo
Một nghiên cứu quốc tế dẫn dắt bởi Hội đồng Nghiên cứu khoa học cấp cao Tây Ban Nha (CSIC) đã xác định được một cơ chế di truyền cho phép cá lớn hơn trong nuôi trồng thủy sản mà không làm tăng hàm lượng chất béo cơ thể hoặc thay đổi hồ sơ lipid của chúng.
Theo các tác giả của bài báo được công bố trên tạp chí Hormones and Behaviour, các kết quả này sẽ giúp nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố kiểm soát hiệu quả tăng trưởng và thức ăn của cá nuôi và sẽ mở ra con đường mới theo hướng bền vững của các hệ thống chăn nuôi.
"Bằng cách ngăn chặn hệ thống nội tiết tố trong các hệ thống thần kinh của cá mú vằn mà điều chỉnh cảm giác no được sửa đổi, để những động con vật có thể ăn nhiều hơn. Khi ăn với cùng một lượng thức ăn so với cá chưa sửa đổi, trọng lượng của nó tăng lên đến 60% và chiều dài của nó tăng thêm 15%, cho thấy hiệu quả thức ăn lớn hơn”, nhà nghiên cứu CSIC José Miguel Cerda, Viện Nuôi trồng thủy sản Torre de la Sal giải thích.
Những cải tiến trong hiệu quả thức ăn, các chiến lược nuôi dưỡng và tăng trưởng của các loài nuôi là một ưu tiên trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, vì nó phụ thuộc vào tính bền vững và tính khả dụng của cá trên thị trường ở mức giá phải chăng.
Cơ chế được xác định trong nghiên cứu này dựa trên sự ức chế hệ thống hormon melanocortin. Hệ thống này cũng kiểm soát sắc tố da lưng-bụng của cá, vì vậy những mẫu vật biến đổi gen có thể dễ dàng nhận biết, nhà nghiên cứu CSIC Josep Rotllant của Viện nghiên cứu biển ở Vigo cho biết thêm.
Tính năng này phân biệt chúng với cá hồi biến đổi gen.
Nghiên cứu này cũng liên quan đến các trường Đại học Vigo, Viện Hóa sinh và Sinh lý học tiến hóa St. Petersburg (Nga), Viện Nghiên cứu thực phẩm, thủy sản Na Uy và Đại học Vanderbilt (Mỹ).
Theo Bộ NN&PTNN
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Các nhà nghiên cứu phát hiện một thế giới huỳnh quang sinh học phong phú của cá
0905-2014
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)