Dầu cá có thể giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư ruột
Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy rằng lượng hấp thụ một hoặc hai phần dầu cá hàng ngày hoặc hàng tuần của bệnh nhân ung thư ruột có thể tăng đáng kể cơ hội sống sót.
Theo kết quả nghiên cứu, bệnh nhân dường như giảm nguy cơ bị tử vong lên đến 70% khi tăng hấp thu các axit béo omega-3 từ biển, được tìm thấy trong các loại cá như cá mòi và cá thu.
Người ta cho rằng omega-3 có thể ngăn chặn sự phát triển khối u và ngăn chặn nguồn cung cấp máu đến các tế bào ung thư.
Mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện này là sự quan sát và không có kết luận chắc chắn có thể được rút ra, họ kết luận rằng nó cung cấp bằng chứng đầu tiên rằng axit béo omega-3 có thể ảnh hưởng đến cơ hội sống của bệnh ung thư ruột.
"Nếu được nghiên cứu sâu hơn bằng các nghiên cứu khác, kết quả của chúng tôi hỗ trợ các khuyến nghị lâm sàng của tăng axit béo omega-3 biển ở những bệnh nhân bị ung thư ruột", nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Andrew Chan, Khoa lâm sàng và dịch tễ học, Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Boston cho biết.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 200.000 người từ hai nghiên cứu lớn mà theo dõi chế độ ăn uống và tỉ lệ mắc ung thư.
Hấp thu thường xuyên dường như là đặc biệt có lợi cho những người cao lớn, có chỉ số BMI dưới 25, và người không dùng aspirin thường xuyên, những người giảm nguy cơ tử lên đến 85%, 90% và 8% tương ứng.
Theo các nhà dinh dưỡng, khoảng 15 g cá hồi - một vài miếng - có chứa 0,3 g axit béo omega-3. Ăn một 100 g phi lê - một phần mà có thể được phục vụ như là một bữa ăn - mỗi tuần một lần là đủ để cung cấp khối lượng tương đương này hàng ngày. Khoảng 100 g cá trích, 200 g cá mòi, hoặc 200 g cá hồi, ăn hàng tuần, cũng sẽ cung cấp tương đương 0,3 g omega-3 mỗi ngày.
Trong khi đó, Tiến sĩ Alister McNeish, Giảng viên Dược tại Đại học Reading cho biết: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thú vị và mạnh mẽ rằng hấp thụ hàm lượng cao omega-3 có liên quan đến cải thiện sự sống của ung thư đại trực tràng ở những người được chẩn đoán mắc căn bệnh này."
Tuy nhiên, Giáo sư Tom Sanders, giáo sư danh dự về dinh dưỡng và chế độ ăn uống, Đại học King London, cho biết: "Đây là một nghiên cứu quan sát và nó không thể được cho là làm giảm nguy cơ ung thư ruột, đặc biệt đối với các axit béo omega-3, vì vitamin D cũng có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại trực tràng".
Theo quan điểm của Sanders, nghiên cứu này không ủng hộ việc bổ sung omega-3 nhưng ủng hộ cho quan điểm cho rằng ăn dầu cá một / hai lần một tuần là tốt cho sức khỏe, đặc biệt nếu nó thay thế thịt đỏ và thịt đã chế biến.
Các tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Gut journal đã viết: "nếu phát hiện này có thể được mô phỏng lại trong các nghiên cứu khác, các bệnh nhân bị ung thư ruột có thể được hưởng lợi từ việc tăng ăn dầu cá để giúp kéo dài sự sống của họ".
A về các sản phẩm thảo dược đặc biệt quan trọng. "Với trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, chúng ta biết rất ít về độc tính của các sản phẩm không được kiểm soát này, và bên cạnh đó không có bằng chứng cho thấy bất kỳ lợi ích nào”.
Theo Bộ NN&PTNN
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)