Phương pháp đo tuổi của cá nhanh chóng
Các nhà khoa học thủy sản Úc gần đây đã hoàn thành một dự án nghiên cứu đầu tiên trên thế giới sẽ giúp nhanh chóng ước tính tuổi của cá.
Tiến sĩ Julie Robins, nhà sinh vật học thủy sản cao cấp tại Sở Nông nghiệp và Thủy sản Queensland (DAF) cho biết, ước tính tuổi của cá là quan trọng do nó góp phần vào việc xác định liệu một trữ lượng cá có được đánh bắt bền vững hay không.
"Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quang phổ hồng ngoại gần(NIR) thu được từ xương tai cá (còn gọi là sỏi tai) có khả năng ước tính tuổi của cá", Tiến sĩ Robins nói.
"Hơn 60.000 sỏi tai được thu thập và xử lý mỗi năm tại Úc và nghiên cứu này có khả năng sẽ cho phép tiết kiệm chi phí đáng kể cho các chương trình đo tuổi của cá", Robins cho biết.
Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng nó sẽ làm cho quá trình xác định tuổi hiệu quả hơn và hiệu quả chi phí bằng cách giảm thời gian và nguồn lực cần thiết để xác định tuổi của cá.
Nhà khoa học đứng đầu DAF, Brett Wedding cho biết các phương pháp truyền thống là tốn sức lao động, trong khi công nghệ NIRS đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong nhiều tình huống nông nghiệp, nhờ cách sử dụng một máy quang phổ.
"Công nghệ NIRS cung cấp một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả về chi phí trong dự đoán tính chất cần quan tâm như độ ẩm trong lúa mì, hàm lượng dầu trong gỗ đàn hương, độ chín hoặc chất lượng trong trái cây", ông nói.
"Chúng tôi thấy rằng các công cụ quang phổ học NIR có thể được cấu hình sẵn sàng để nắm bắt quang phổ NIR của toàn bộ sỏi tai cá khô", ông nhấn mạnh.
"Một trong những kết quả thú vị nhất của dự án là tiềm năng cho NIRS để phân biệt giữa các sỏi tai thu thập từ các địa điểm khác nhau. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc xác định nguồn gốc xuất xứ của cá", ông nói thêm.
Nghiên cứu hai năm rưỡi được hợp tác tài trợ bởi Tổng công ty Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản và các chính quyền bang Queensland, Northern Territory, miền Nam Úc và Tây Úc. Nghiên cứu sâu hơn hiện đang được xem xét.
Theo Bộ NN&PTNT
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Các nhà khoa học nghiên cứu về giá trị năng lượng và khả năng tiêu hóa của thức ăn chăn nuôi
0408-2015
Trong và Ngoài Nước
Các bác sĩ thú y có thể là nguyên nhân truyền lan bệnh tiêu chảy do vi rút ở gia súc
0510-2015
Trong và Ngoài Nước
Nghiên cứu tầm quan trọng của cá ngừ trong sức khỏe cộng đồng ở Thái Bình Dương
0704-2015
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)