Sử dụng tanin từ cây mẻ rìu để khử mùi hôi của phân gia súc
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tanin từ cây mẻ rìu (quebracho) có thể kiểm soát tạo ra các hợp chất gây mùi hôi ở phân.
Nghiên cứu này một ngày nào đó có thể mang lại cho người chăn nuôi những lựa chọn để kiểm soát mùi hôi giúp bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi và trả lại sự hòa hợp giữa người chăn nuôi ở vùng nông thôn và người dân sống ở gần khu vực chăn nuôi đó. Nghiên cứu này do các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Peoria, bang Illinois thực hiện. Hyđro sunfua và các hợp chất lưu huỳnh khác chiếm khoảng một nửa mùi hôi phát ra từ phân lợn. Các nhà khoa học đã xác định được rằng một nhóm vi khuẩn được gọi là vi khuẩn giảm sunfat đã tạo ra các hợp chất này như là một phần của quá trình phân hủy phân. Hoạt động của vi khuẩn trong phân cũng tạo ra khí mê-tan và nitơ oxit, trong đó có cả khí nhà kính. Nghiên cứu do các nhà khoa học ở nơi khác thực hiện đã chỉ ra rằng các hợp chất tanin có trong lá cây và các vật liệu cung cấp khác có thể ngăn cản hoạt động của vi khuẩn trong ruột của gia súc nhai lại. Dựa trên nghiên cứu này, hai nhà vi sinh học của ARS là Terry Whitehead và Mike Cotta hiện đang làm việc tại Đơn vị Nghiên cứu Năng lượng sinh học trực thuộc cơ quan này ở Peoria, đã tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để xem xét xem liệu tanin từ cây mẻ rìu (quebracho) có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn tạo mùi hôi trong phân hay không. Các nhà khoa học đã ủ phân lợn trong điều kiện phòng thí nghiệm - mô phỏng các điều kiện ở các trang trại, cho phép họ theo dõi khí thải và các quần thể vi khuẩn làm giảm sunfat. Bảy ngày sau khi các nhà nghiên cứu bổ sung thêm tanin từ gỗ cây mẻ rìu (quebracho) vào trong phân, họ phát hiện ra hyđro sunfua và khí mê-tan được tạo ra đã giảm hơn 90% và việc sản sinh ra chúng tiếp tục suy yếu dần trong ba tuần sau đó. Quần thể vi khuẩn giảm sunfat cũng đã giảm đáng kể: 70 – 90% trong hỗn hợp giàu tanin. Cần phải có các nghiên cứu thực địa để xác định xem liệu việc sử dụng tanin ở cây mẻ rìu (quebracho) trong phân có thể làm giảm đáng kể hoạt động của vi khuẩn làm giảm sunfat và hyđro sunfua và nồng độ khí mê-tan trong điều kiện thương mại hay không. Nếu thành công, phương pháp này sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất một giải pháp hiệu quả về chi phí để giảm thiểu mùi hôi và khí thải nhà kính, và bổ sung tanin sẽ không gây nguy hiểm cho môi trường khi phân lan tràn ở các cánh đồng dưới dạng phân bón. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 5 - 6 năm 2014.
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Quá trình lên men, ép đùn cải thiện giá trị dinh dưỡng của cám lúa mì trong khẩu phần ăn của lợn
2910-2014
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)