Hàu Olympia bản địa có khả năng ứng phó với axit hóa đại dương
Theo một nghiên cứu mới công bố, loài hàu Olympia bản địa, loài động vật từng phát triển mạnh mẽ dọc bờ biển Tây Bắc Thái Bình Dương cho đến khi bị khai thác quá mức và mất môi trường sống, có khả năng chống lại hiện tượng axit hóa đại dương trong suốt giai đoạn hình thành vỏ sò quan trọng sau khi đẻ trứng.
Không giống các loài hàu Thái Bình Dương được nuôi thương mại, hàu Olympia không bắt đầu hình thành vỏ sò cho đến 2-3 ngày sau khi thụ tinh, giúp bảo vệ chúng khỏi nước ăn mòn trong quá trình phát triển quan trọng này.
Mặt khác, các loài hàu Thái Bình Dương chỉ có 6 giờ để hình thành vỏ can-xi các-bo-nát và sau đó tiếp xúc ngay với nước bị axit hóa, dự trữ năng lượng của chúng giảm đi nhiều. Các con hàu ấu trùng có thể vượt qua giai đoạn hình thành vỏ, nhưng thường không có đủ năng lượng để sống sót.
Các kết quả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Jounal of Limnology and Oceanography.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học từ Đại học bang Oregon (OSU) đã đo đạc tỷ lệ can-xi hóa của cả hàu Olympia và hàu Thái Bình Dương trong vòng 5 ngày sau khi đẻ trứng, kết quả được đo ba giờ một lần. Mặc dù các nghiên cứu khác nhìn vào tác động của nước bị axit hóa đối với hàu trưởng thành, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra tác động đối với hàu ấu trùng trong giai đoạn hình thành vỏ.
Các nhà nghiên cứu tại OSU nhận thấy rằng, dự trữ năng lượng cân đối của các con hàu Thái Bình Dương non giảm đi 38,6% mỗi giờ, và chỉ có 0,9% đối với hàu Olympia.
Nghiên cứu lưu ý những khác biệt thú vị khác giữa hàu Thái Bình Dương và hàu Olympia. Ấu trùng hàu Olympia bản địa phát triển trong một buồng máu, nơi mà các mầm phôi cần thời gian để phát triển. Tuy nhiên, những buồng máu này không bảo vệ một cách tích cực hàu non khỏi nước bị axit hóa, do nước liên tục được bơm qua buồng này.
Để kiểm tra hàu Olympia sẽ ra sao khi được nuôi giống như hàu Thái Bình Dương – bên ngoài buồng máu – các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm nuôi hàu Olympia ấu trùng bên ngoài buồng máu và cho chúng tiếp xúc với nước bị axit hóa.
Nghiên cứu nhấn mạnh phản ứng mạnh này đối với hiện tượng axit hóa đại dương tại giai đoạn lịch sử quan trọng của cuộc đời ấu trùng hàu Olympia, một giai đoạn chưa từng được nghiên cứu trước đây. Các nghiên cứu trước thực hiện bởi Annaliese Hettinger, cho thấy ấu trùng hàu Olympia nhạy cảm với độ axit trong giai đoạn bơi tập sau đó, và tác động này có thể kéo dài đến các giai đoạn trưởng thành.
Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại có hàm ý về tương lai của ngành công nghiệp nuôi hàu thương mại, với nhiều vấn đề bắt nguồn từ giai đoạn phát triển rất sớm này. Nghề nuôi hàu bản địa có thể giúp bảo vệ tổn thất loài hàu Thái Bình Dương do axit hóa, hoặc có thể lai tạo các tính trạng có lợi của hàu Olympia với hàu Thái Bình Dương.
Hàu Olympia, nhỏ hơn hàu Thái Bình Dương nuôi thương mại, có giá trị cao bởi hương vị khác biệt. Ban đầu, hàu Olympia phát triển từ Baja California đến đảo Vancouver, và được tìm thấy rải rác ở ba vịnh Oregon là Yaquina, Netarts và Coos. Trong thời gian cao điểm của vụ thu hoạch hồi những năm 1890, khoảng 130.000 giạ (bushel) hàu được xuất khẩu hàng năm từ Tây Bắc Thái Bình Dương đến California và trong vòng 20 năm, 90% hàu bản địa đã biến mất.
Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng, các quần thể hàu Olympia còn lại có thể đã chết vì lượng bùn tăng do khai thác gỗ và các xưởng cưa thế kỷ 20.
Theo Bộ NN&PTNN
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Triển vọng nuôi bọ rùa hồng đốm đen làm tác nhân kiểm soát sinh học sâu bọ hại cây trồng
1407-2015
Trong và Ngoài Nước
Các nhà nghiên cứu thành công trong nuôi cá lớn hơn nhưng không làm tăng thêm chất béo
0407-2016
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)