Men vi sinh mới cải thiện sức khỏe và giảm lượng chất thải ở lợn
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một loại men vi sinh mới dành cho lợn có thể làm giảm lượng phân cần xử lý. Các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) đã tiến hành cuộc kiểm tra đầu tiên được công bố về việc sử dụng vi khuẩn như là một loại men vi sinh nhằm tăng tỉ lệ lên men chất xơ và giảm lượng chất thải ra ở lợn ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ.
Người chăn nuôi lợn cần bổ sung thức ăn chăn nuôi có bã rượu khô có thể hòa tan (DDGS) và các chế phẩm nông nghiệp khác có nguồn gốc từ sản xuất nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên, việc pha trộn thức ăn khiến cho tiêu hóa chất xơ khó hơn cũng làm tăng lượng phân.
Nhà vi trùng học Cherie Ziemer và nhà khoa học Brian Kerr từ Trung tâm Nghiên cứu Quản lý hệ sinh thái nông nghiệp của ARS tại Ames, Iowa đã thử nuôi lợn để phục vụ nghiên cứu theo chế độ ăn truyền thống và chế độ ăn nhiều chất xơ. Chế độ ăn nhiều chất xơ có chứa 10% vỏ đậu tương và 20% ngô DDGS.
Đàn lợn cũng được cho ăn một trong ba thức ăn bổ sung vi khuẩn có lợi mà các nhà khoa học phát triển từ các chủng khác nhau của Bacteroides ovatus, được lấy từ mẫu phân của người và cấy thành dạng giàu chất xơ. Ba loại thức ăn bổ sung vi khuẩn này được đặt tên là Bacterium B, C, và D.
Đàn lợn ăn thức ăn bổ sung Bacterium B giảm được 20% lượng phân. Những con lợn này cũng tăng trọng tốt hơn, cholesterol và glucose cải thiện, hai chỉ số cho thấy tình trạng năng lượng tốt, so với lợn không được cho ăn bổ sung men vi sinh.
Ziemer tin rằng men vi sinh có thể cải thiện sự phát triển của lợn và giảm lượng phân thải ra, nhờ đó tăng lợi nhuận của người chăn nuôi và giảm tác động đối với môi trường. Nhà khoa học cho rằng vi khuẩn có thể được nuôi trong thức ăn bổ sung dạng lỏng hoặc dạng khô đông lạnh và trộn với thức ăn hàng ngày.
Nghiên cứu này được hỗ trợ từ Dự án nghiên cứu nâng cao khả năng phòng vệ thuộc Chương trình tăng cường sức khỏe đường ruột, nhằm đánh giá việc con người dung nạp được bao nhiêu năng lượng từ chất xơ. Các kết quả được đăng tải trong tạp chí Journal of Animal Science trong năm 2012.
Duy Minh (Theo ARS)
Nguồn Bộ NN&PTNT
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Phát hiện cơ chế cảm ứng của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tìm thấy trong thủy sản có vỏ
1907-2016
Trong và Ngoài Nước
Một phát hiện mang tính cách mạng có thể đem lại lợi ích cho sản xuất hàu
0407-2014
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)