Ngành sản xuất dưa chuột có thể hỗ trợ phòng chống dịch bệnh cho lợn
Kỹ thuật lấy mẫu không khí để phát hiện bệnh sớm trong sản xuất dưa chuột đang ngày càng phát triển, có thể giúp người chăn nuôi lợn trong nhà hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh.
Phát biểu tại Hội nghị BPEX Innovation, Alison Wakeham - nhà nghiên cứu khoa học cấp cao của trường Đại học Worcester giải thích rằng: nuôi lợn trong các tòa nhà thông thoáng và trồng dưa chuột trong nhà kính đều gặp phải những khó khăn về bệnh dịch bắt nguồn từ môi trường bên ngoài.
“Công nghệ nhận dạng bệnh truyền nhiễm sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa những tổn thất không cần thiết. Vì vậy, các nhà khoa học đã phát triển cảm biến không khí sử dụng các mẫu không khí, đồng thời cảnh báo người trồng về các hạt sinh học có thể mang mầm bệnh”.
Alison cho biết rằng nấm có hại, vi rút, vi khuẩn, phấn hoa và côn trùng, được gọi chung là các hạt sinh học, có thể gây ra nhiều vấn đề khi trồng dưa chuột trong môi trường có kiểm soát.
"Trong khi các hạt sinh học không gây ra vấn đề nghiêm trọng nào đối với dưa chuột trồng ngoài trời, trong các hệ thống trong nhà, chúng có thể bị kẹt lại và đây là nơi vấn đề bắt đầu”.
“Môi trường ẩm ướt, ấm áp của nhà kính là nơi hoàn hảo cho các sinh vật phát triển và dịch bệnh lây lan”.
Lấy mẫu không khí là một kỹ thuật mà Alison cho rằng rất có tiềm năng đối với ngành chăn nuôi lợn.
"Có nhiều xét nghiệm nhanh hơn được phát triển để xác định các hạt sinh học và tôi chắc chắn rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi công nghệ này sẵn sàng trong ngành chăn nuôi lợn".
Alison cũng đưa ra lời khuyên rằng thay đổi lớn nhất mà người chăn nuôi lợn nên thực hiện là cải thiện điều kiện vệ sinh của đơn vị chăn nuôi.
"Nước sạch, không khí trong lành và sạch sẽ là tất cả những gì các bạn cần để dưa chuột phát triển tốt và tôi chắc chắn rằng điều này cũng tốt đối với chăn nuôi lợn. Môi trường trồng trọt và chăn nuôi càng trong sạch càng tốt".
Theo Bộ NN&PTNT
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)