Sự xuất hiện của nông nghiệp làm bộ xương của con người yếu đi
Các nhà nghiên cứu cho rằng, loài người hiện đại có bộ xương nhẹ hơn loài người cổ đại sinh sống bằng săn bắn hái lượm có thể là do sự xuất hiện của nông nghiệp và sự suy giảm tương ứng trong khả năng vận động, chứ không phải do đô thị hóa, dinh dưỡng hay các yếu tố khác.
Phát hiện trên được báo cáo trong Kỷ yếu của Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ, dựa trên nghiên cứu về bộ xương con người trong thời đại 33.000 năm trước ở châu Âu.
Tác giả đứng đầu nghiên cứu là Christopher Ruff, Giáo sư tại trường Đại học Hopkins cho biết: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy loài người trước đây có bộ xương khỏe hơn và thực hành mang vác nặng ở loài người hiện đại để phòng ngừa loãng xương, nhưng chúng tôi không biết liệu xương yếu đi trong 30.000 năm trước hay lâu hơn nữa có phải do sự xuất hiện của nông nghiệp, chế độ ăn uống, đô thị hóa, thuần hóa ngựa hay những thay đổi về lối sống khác.”
Bằng cách phân tích nhiều mẫu xương tay và chân, các nhà khoa học đã phát hiện xương của người châu Âu dần trở nên yếu đi khi loài người phát triển và bắt đầu sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống theo một cách tĩnh lặng hơn, việc chuyển đến các thành phố và các yếu tố khác chỉ có ít ảnh hưởng.
Nghiên cứu tập trung tại châu Âu do nơi đây có nhiều vị trí khảo cổ thuận lợi cho nghiên cứu và dân số có tương đối ít thay đổi mang tính di truyền học, mặc dù một vài xu hướng dân số cho thấy bất cứ thay đổi nào có thể quy cho là do lối sống chứ không phải di truyền học.
Các nhà khoa học đã sử dụng xương từ viện bảo tàng và dùng máy X-quang để chụp cắt lớp, chủ yếu là hai xương chính ở chân và một xương cánh tay. Khi phân tích hình học của xương qua thời gian, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự suy giảm về độ chắc của xương chân trong thời đại đồ đá, bắt đầu từ khoảng 10.000 năm trước, và đế chế La Mã cổ đại từ khoảng 2.500 trước. Tuy nhiên, độ chắc của xương cánh tay vẫn tương đối ổn định. Sự suy giảm còn tiếp diễn hàng nghìn năm sau, cho thấy rằng con người có sự chuyển đổi rất dài từ lúc bắt đầu sản xuất nông nghiệp đến khi ổn định cuộc sống hoàn toàn. Tuy nhiên, ở thời kỳ Trung cổ, con người có bộ xương khỏe như chúng ta bây giờ. Điều đó cho thấy, cơ giới hóa và đô thị hóa có ít tác động đến xương so với sự xuất hiện của nông nghiệp.
Theo Bộ NN&PTNT
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Các nhà nghiên cứu phát hiện một thế giới huỳnh quang sinh học phong phú của cá
0905-2014
Trong và Ngoài Nước
Quá trình lên men, ép đùn cải thiện giá trị dinh dưỡng của cám lúa mì trong khẩu phần ăn của lợn
2910-2014
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)