Thử nghiệm ADN đảm bảo một ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản bền vững
Đánh giá phân tử dựa trên ADN của các trầm tích biển tiếp giáp với các trang trại nuôi cá sẽ đảm bảo tính bền vững của các ngư trường ở Nam Úc.
Sản xuất cá ngừ vây xanh miền Nam và cá viên đuôi vàng (Yellowtail Kingfish) cao cấp của Nam Úc trong điều kiện nuôi nhốt đã là mục tiêu thử nghiệm trong nhiều năm, đảm bảo sản phẩm đến từ một môi trường sạch sẽ đồng thời hỗ trợ các hệ sinh thái biển.
Tiến sĩ Maylene Loo, người đứng đầu chương trình Môi trường Nuôi trồng thủy sản của SARDI cho biết, sự hợp tác chặt chẽ giữa ngành công nghiệp cá ngừ và các nhà nghiên cứu và cơ quan quản lý Nhà nước sẽ hỗ trợ sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững ở Nam Úc.
"Sự hợp tác sẽ tiếp tục đảm bảo cho chúng tôi duy trì được nguồn thực phẩm cao cấp từ một môi trường sạch trên thi trường. Đánh giá thường xuyên sự giống và khác nhau của các trầm tích gần và cách xa các lồng nuôi cá ngừ là một thước đo hữu ích cho sức khỏe của môi trường mà trong đó các con cá được nuôi".
Hơn 7.000 tấn cá ngừ vây xanh miền Nam được đưa ra thị trường mỗi năm từ khu vực Port Lincoln trên Bán Đảo Eyre ở Nam Úc, đem về hơn một nửa trong tổng số 243 triệu đô la giá trị sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước.
Các thử nghiệm dựa trên ADN, được phát triển bởi Viện Nghiên cứu các ngành công nghiệp chủ chốt của quốc gia, Viện Nghiên cứu và Phát triển Nam Úc (SARDI), cũng đã được sử dụng để đánh giá sự hiện diện của những con sâu biển gây hại và mầm bệnh cá ngừ - tăng thêm giá trị của công nghệ mới này cho ngành công nghiệp.
Brian Jeffriess, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Ngành công nghiệp Cá ngừ vây xanh Nam Úc (ASBTIA) cho biết thử nghiệm dựa trên ADN là một ví dụ tốt về khoa học và công nghệ hỗ trợ vị thế lâu dài của ngành công nghiệp này.
"Đó đáng tin cậy hơn và ít tốn kém hơn so với các phương pháp cần nhiều sức lao động được sử dụng trong quá khứ để đánh giá trầm tích biển", ông Jeffriess nói.
Tiến sĩ Loo cho biết thử nghiệm này là một phần mở rộng của một dịch vụ chẩn đoán phân tử được phát triển bởi SARDI cho nông nghiệp.
"Việc phát triển các xét nghiệm dựa trên DNA cho các sinh vật biển được lựa chọn trong trầm tích cung cấp một hệ thống đáng tin cậy để đánh giá thường xuyên các trầm tích biển trong công tác đánh giá tác động môi trường của nghề nuôi cá biển", Tiến sĩ Loo nói.
"Một bảng điểm số về sự tuân thủ môi trường cũng đã được phát triển để tạo điều kiện ứng dụng công nghệ trên cả ngành công nghiệp cá ngừ và môi trường pháp lý.
"Hệ thống hoàn chỉnh, từ việc thu thập mẫu thông qua phân tích dữ liệu và giải thích, đã tạo ra một cơ chế tiêu chuẩn cho các giao thức giám sát môi trường phù hợp cho nghề nuôi cá biển ở Nam Úc".
Sự phát triển chương trình được tài trợ bởi Công ty Nghiên cứu và phát triển Thủy sản (FRDC), Trung tâm Nghiên cứu hợp tác AQUAFIN và Chính phủ Nam Úc.
Hệ thống được mở rộng từ năm 2009 để thực hiện việc giám sát môi trường nuôi cá khác ở Nam Úc, bao gồm cả việc mở rộng sản xuất cá viên đuôi vàng.
Phòng thí nghiệm chẩn đoán phân tử của SARDI là một cơ sở kiểm dịch được chứng nhận và có thể trích xuất ADN từ hơn 250 mẫu mỗi ngày từ 500g trầm tích, đất hoặc các mẫu môi trường khác.
Hệ thống kiểm tra cá, được hỗ trợ bởi các giao thức an toàn sinh học mạnh mẽ và các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chất lượng cao, củng cố danh tiếng của Nam Úc như một nhà cung cấp hải sản an toàn, chất lượng cao sử dụng phương pháp bền vững với môi trường.
Việc xây dựng chính sách và quản lý quy định của ngành nuôi trồng thủy sản biển Nam Úc được củng cố bởi các nghiên cứu về môi trường, bao gồm cả sinh học, sinh thái học và hải dương học.
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)