Thịt đỏ có liên quan đến bệnh ung thư vú
Theo một nghiên cứu của Mỹ, ăn quá nhiều thịt đỏ trong giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho biết, thay thế thịt đỏ bằng sự kết hợp của các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, các loại hạt và cá có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia Anh lại tỏ ra nghi ngờ vì cho rằng các nghiên cứu khác không cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa thịt đỏ và bệnh ung thư vú. Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng, ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.
Số liệu mới từ một nghiên cứu của Mỹ, theo dõi sức khỏe của 89.000 phụ nữ tuổi từ 24 đến 43. Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y tế Công cộng Harvard ở Boston đã phân tích thực đơn của gần 3000 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú.
Tiến sĩ Tim Key, chuyên gia nghiên cứu về dịch tễ học từ trường Đại học Oxford cho biết, nghiên cứu của Mỹ chỉ tìm thấy “một mối liên hệ yếu” giữa việc ăn thịt đỏ và bệnh ung thư vú, không đủ mạnh để thay đổi bằng chứng hiện nay rằng không có sự liên quan rõ rệt giữa hai đối tượng này. Phụ nữ có thể giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách duy trì cân nặng, ít sử dụng đồ uống có cồn và tập thể dục, nếu có thể thì loại bỏ một số loại thịt đỏ có liên quan đến bệnh ung thư ruột bằng thịt trắng, đậu và cá.
Giáo sư Valerie Beral, giám đốc Trung tâm Dịch tễ Ung thư tại trường Đại học Oxford cho biết, đã có nhiều nghiên cứu tập trung vào nguy cơ mắc ung thư vú liên quan đến chế độ ăn uống. Toàn bộ bằng chứng hiện nay đều chứng tỏ rằng, ăn thịt đỏ có ít hoặc không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú, do đó kết quả từ một nghiên cứu có thể không được xem xét riêng biệt. Quỹ từ thiện Sally Greenbrook vì sự đột phá nghiên cứu ung thư vú khuyến khích nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác động của thịt đỏ đối với nguy cơ mắc ung thư vú.
Bằng chứng đã cho thấy có mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã chế biến với nguy cơ mắc ung thư ruột. Bộ Y tế Mỹ khuyên mọi người ăn nhiều hơn 90 gram thịt đỏ và thịt đã chế biến trong một ngày giảm xuống còn 70 gram. Hướng dẫn từ Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng đưa ra cách hạn chế lượng thịt đỏ tiêu thụ mỗi ngày.
Thông Tin Khác
Trong và Ngoài Nước
Các nhà khoa học nghiên cứu về giá trị năng lượng và khả năng tiêu hóa của thức ăn chăn nuôi
0408-2015
Trong và Ngoài Nước
Hiệu ứng ánh sáng làm sáng tỏ quá trình thay đổi hình dạng để thích nghi với môi sinh ở cá hồi
1905-2015
Gợi Ý Sản Phẩm
NAVET-BIOZYM (TÔM, CÁ)
Men vi sinh và Enzyme cao cấp, xử lý, cải tạo môi trường nuôi tôm, cá (giống và thịt)